Working

Robotic จัดการเอกสารรูปแบบซ้ำ ๆ ลดความผิดพลาดของมนุษย์

งานเอกสารเป็นหัวใจสําคัญของการดําเนินงานของทุกองค์กร แต่การทำเอกสารนั้นต้องมีความถูกต้อง ซึ่งในกรณีที่ผิดพลาดจากตัวบุคคลากรก็มีเกิดขึ้นได้ แต่ปัจจุบัน การทำเอกสารในรูปแบบซ้ำ ๆ นั้นสามารถจัดการด้วยการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ภายในองค์กรได้อย่างอัตโนมัติกับ RPA

อาหารแห่งอนาคต ด้วยผลผลิตจาก FARMBOT

การปลูกพืชผักก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเพาะปลูกนั้นต้องอาศัยการดูแลและเวลา โดยตอนนี้มีการนำหุ่นยนต์มาให้ในการเพาะปลูกที่มนุษย์ไม่ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวจนถึงขั้นตอนเก็บเกี่ยว หรือ Farmbot และเริ่มมีผู้ประกอบการ SME มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจแล้ว

Cyberbullying ในเด็ก ภัยสังคมทางจิตใจ ที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

การรังแกกันผ่านไซเบอร์ (Cyberbullying) เป็นความรุนแรงรูปแบบใหม่ ที่เกิดจากเด็กนักเรียนที่สามารถเข้าถืงสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม LGBT ที่ตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้งมากที่สุด แม้ในสังคมปัจจุบันเพศทางเลือกจะเปิดกว้างแล้วก็ตาม

ความเป็นประชาธิปไตยของไต้หวันผ่านเทคโนโลยี ด้วยการออกเสียงของประชาชน

ประเด็นที่น่าสนใจคือจากกรณีที่ประเทศไต้หวัน ประเทศที่ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยและประเทศนั้นนำไอทีเข้ามาประยุกต์ใช้ด้วยกัน ที่ Audrey Tang รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลที่มาเปิดเผยในงาน Techsauce Global Summit 2019 ในหัวข้อ Giving Voices the Power to Change Nations: AI, Democracy, and Social Listening

บอกเส้นทางสำหรับร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกผ่านแอปฯ

ในวันที่ 5-6 พ.ค. 2562 ประเทศไทยมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งประชาชนสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเศกได้ หรือสำหรับประชาชนบางส่วนที่ต้องหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว ตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกในการสัญจรในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดยภายในแอปฯ ได้จัดทำแผนที่พิเศษเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกกับประชาชนที่ต้องการเดินทางในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเพื่อร่วมงานหรือเพื่อเลี่ยงเส้นทางและอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ที่จะมีการปิดการจราจรในหลายจุดในช่วงวันที่ 2-6 พ.ค.นี้ และปิดถนน 40 สายในเขตกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้การปิดการจราจรในแต่ละวันตั้งแต่วันที่ 2 – 6 พ.ค. 2562 จะแตกต่างกัน ข้อมูลการปิดเส้นทางจราจร ซึ่งภายในแอปฯ จะแสดงการปิดจราจรของแต่ละวัน โดยแยกตามวันที่ ดังนี้ 1. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (2 พ.ค. 2562)  2. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (3 – 4 พ.ค. 2562) 3. แผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธี ฯ (5 พ.ค. 2562) 4.จุดจอดรถสำหรับร่วมงานพระราชพิธี (6 พ.ค.2562)

การใช้งานแอปฯ สามารถใช้งานโดยกดเลือก ชั้นข้อมูล และเลือกแผนที่ปิดการจราจรพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยแอปฯ จะนำเส้นทางในรูปแบบเรียลไทม์เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางในถนนที่ปิดเส้นทางต่างกันในแต่ละวันได้บนแอปฯ …

IBM เปิดบริการใหม่ โอนเงินข้ามประเทศด้วยระบบบล็อคเชน

เปิดตัวระบบโอนเงินใหม่ด้วยบล็อคเชน “IBM Blockchain World Wire” ชูจุดขายคือโอนเงินได้รวดเร็วขึ้นอย่างมาก จากเดิมหลายวันมาเหลือแค่ไม่กี่วินาที

ระบบ Unified Security สำหรับเชื่อมต่อของระบบสาธารณภัย

ปัญหาเหตุสาธารณะภัยต่าง ๆ ที่อาจจำเป็นต้องอาศัยการทำงานของหลายหน่วยงาน ทำให้เกิดการล้าช้าในการประสานงาน และอาจะเข้าถึงที่เกิดเหตุไม่ทันการณ์ ปัจจุบันจึงมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับบุคลากรเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

Unified Security ระบบศูนย์รวมสำหรับเชื่อมต่อการทำงานของระบบป้องกันความปลอดภัยทางชีวิตและทรัพยสิน ในการเฝ้าระวังความปลอดภัยในระบบเดียว ข้อดีคือลดช่องโหว่การเชื่อมต่อของการทำงานของแต่ละระบบ และมีความเสถียรของระบบมากขึ้น

ระบบ Unified Security ถูกนำมาใช้สำหรับหน่วยงานตำรวจ หน่วยบริการฉุกเฉิน หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยระหว่างหลาย ๆ องค์กรและภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน สำหรับการตรวจสอบการปฏิบัติงานด้านสาธารณภัย ในพื้นที่เมืองใหญ่เมืองมีความซับซ้อน ทำให้สามารถตรวจจับและแสดงข้อมูลจากระบบต่าง ๆ การประสานงานระหว่างระบบและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างการใช้งานในระบบการดำเนินงานด้านการจราจร รวมกับแพลตฟอร์มการรักษาความปลอดภัย โดย Unified Security สามารถวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงเพื่อตรวจจับอุบัติเหตุบนท้องถนนเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ที่อาจขัดขวางการปฏิบัติงานปกติตามที่ควรจะเป็น เช่น การจราจรติดขัด อุบัติเหตุบนท้องถนน และการขาดแคลนที่จอดรถ ที่มีการตอบสนองแบบอัตโนมัติ ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นเหตุการณ์ภาพรวมโดยรอบจากภาพวิดีโอที่บันทึกจากอุปกรณ์อื่น ๆ รวมไปถึงข้อมูลจากเซ็นเซอร์ เพื่อจัดการอย่างเหมาะสม

โดยระบบ Unified Security ถูกพัฒนาขึ้นโดย Genetec ซึ่งการทำงานที่นำระบบต่าง ๆ รวมอยู่ในศูนย์เดียว จะช่วยให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพ มีความเสถียรและลดระยะเวลาในการทำงานมากยิ่งขึ้น เป็นข้อดีที่การทำงานนั้นง่ายกับเจ้าหน้าที่ในแต่ละภาคส่วน และความปลอดภัยของประชนที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

แบงค์กรุงศรีให้บริการ QR PromptPay แก่คนไทยในญี่ปุ่น

ธ.กรุงศรีเปิดบริการ QR PromptPay ให้คนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น ใช้ผ่านแอพ KMA ของกรุงศรี โดยไม่จำเป็นต้องโหลดแอปใหม่เพิ่มเติม

POS ระบบสำหรับจัดการร้านค้าและร้านอาหาร

สำหรับร้านอาหาร หรือร้านขายของ ที่จำเป็นต้องมีการสต็อกสินค้าจำนวนมาก ๆ หรือร้านอาหารที่ต้องจัดการเรื่องวัตถุดิบ ก็ต้องมีการจดรายการหรือการทำบัญชีในการขายสินค้า แต่หากจะให้จดด้วยมือ หรือทุกสิ่งทุกอย่าง คงไม่ดีแน่ เพราะอาจขาดตกบกพร่องและเสียเวลา จึงมีระบบการเก็บข้อมูลสำหรับร้านค้า หรือที่เรียกว่า POS

สำหรับ POS นั้นย่อมาจาก Point of Sale ซึ่งคือระบบสำหรับร้านค้าเพื่อเก็บข้อมูลการขาย หรือบันทึกค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของร้าน ซึ่งประโยชน์คือสามารถตัดสต็อกสินค้าภายในร้าน สามารถดูระบบสมาชิก ตรวจสอบยอดขายสินค้าว่าชนิดไหนแบบไหนขายได้ดี หรือไม่ดี และยังสามารถสรุปยอดขายได้ทั้งในรูปแบบรายวัน รายเดือน หรือรายปี

ซึ่งตอนนี้ POS สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ได้ ทำให้เจ้าของร้านสามารถบริหารจัดการร้านค้าได้แม้ไม่ได้อยู่ที่ร้าน โดยพัฒนาโดย Wongnai ซึ่งจะมีรูปแบบการทำงานแบบใด สามารถติดตามในในคลิป ใส่คลิปของอาลัน

โดย Wongnai POS ที่พัฒนาโดย FoodStory และ Wongnai สามารถทำงานผ่าน iPad โดยการต่อเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ ลิ้นชักสำหรับเก็บเงิน และเครื่องสแกนบาร์โค้ด เพื่อบันทึกยอดขาย โดยทำงานผ่านระบบ Cloud ที่สามารถใช้งานได้ปกติแม้อินเตอร์เน็ตล่ม การชำระเงินด้วย …

Container เครื่องมือสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนเพื่อพัฒนาเว็บฯ และแอปฯ

รายงานผลสำรวจความคิดเห็นจากผู้บริหารฝ่ายไอทีในองค์กรต่าง ๆ เกี่ยวกับพัฒนาการและความก้าวหน้าในการปรับใช้เทคโนโลยีภายในองค์กร และทิศทางการใช้เทคโนโลยีในปี 2562 โดยแผนลงทุนในเทคโนโลยีอะไรในช่วงปี 2562 องค์กรส่วนใหญ่ตอบว่าคอนเทนเนอร์ (Container)

โดย Container  เป็นเครื่องมือการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนในเครื่องเดียว หรือที่เรียกว่า Virtualization Technology ทำให้เราสามารถนำทรัพยากรของคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น CPU หน่วยความจำต่าง ๆ เป็นต้น ใช้ได้อย่างคุ้มค่า สามารถทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งเครื่องที่ใช้ Hardware เดียวกัน ไม่ต้องลงทุนกับ Hardware มากเกินไป

Container มีลักษณะเหมือนกับ Virtual Machine หรือ VM เหมาะในการพัฒนาเว็บฯ และรันแอปพลิเคชั่น พร้อมทั้งยังสามารถใช้อัพโหลดผ่าน Cloud ได้ในขนาดที่เล็กกว่า VM

ตัวอย่างการใช้งานของ Container ทางธนาคารที่มีการทำระบบ Banking ที่นำ Container มาใช้ โดยให้เหตุผลว่า Container ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ สามารถเพิ่ม-ลด ตามขนาดความต้องการของแต่ละช่วงในการใช้งานแอปฯ ไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนที่นอกเหนือจากการใช้งาน และเหมาะสำหรับแอปฯ ที่มีจำนวนผู้ใช้งานจำนวนเยอะ

ข้อดีของ Container ที่ต่างกับ VM

1. …

บริษัทบัตรเครดิตเริ่มป้องกันการตัดเงินรายเดือนโดยไม่รู้ตัว

บัตรเครดิตดัง ออกมาตรการป้องกันธุรกิจต่างๆเก็บเงินสมาชิก หรือค่าสินค้าประจำโดยผู้ใช้ไม่รู้ตัว หลังหมดช่วงทดลองฟรี

Multi-Cloud ทางเลือกในการใช้ Cloud จากหลายผู้ให้บริการ

Cloud ก็มีหลากหลายรูปแบบ และหลากหลายผู้ให้บริการ ซึ่งแต่ละผู้ให้บริการนั้นมีข้อดีและข้อด้อยต่างกัน ทำให้การใช้งาน Cloud เพียงผู้ให้บริการเดียว อาจจะไม่ตอบโจทย์และไม่เหมาะกับองค์กร ซึ่งตอนนี้มี Multi-Cloud  (มัลติ-คลาวด์ ) ที่เป็นการนำโซลูชันของ Cloud หลาย ๆ ราย มาให้บริการงานต่าง ๆ เพื่อตอบสนองและปรับการใช้งานให้เกิดความเหมาะสมและประเภทของธุรกิจ

ความยืดหยุ่นของการใช้ Multi-Cloud จึงสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้โดยการเลือกใช้ Services ของผู้ให้บริการที่มีข้อดีข้อด้อยและการให้บริการที่แตกต่างกัน มาประยุกต์ใช้กับองค์กร เช่น แอปฯ หรือโครงสร้างพื้นฐานที่แตกต่าง และองค์กรมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น และระบบ IoT ไม่เพียงพอ ก็สามารถเพิ่มระบบเฉพาะ IoT

ช่วยให้องค์กรสามารถลดต้นทุน เพราะ Multi-Cloud สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณการใช้งานได้ตามความต้องการ ทำให้ค่าใช้จ่ายยืดหยุ่น และราคาเป็นไปตามการใช้งาน

และ Multi-Cloud ยังมีระบบการใช้งานที่ปลอดภัย เพราะสามารถเลือกการใช้งานได้ ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเก็บข้อมูลภายใน Cloud และมีการ Backup ข้อมูลเพื่อความปลอดภัย

Multi-Cloud ที่ใช้ชื่อว่า INET Dell Cloud  เป็น Cloud สำหรับระบบภายในองค์กร (On-premise) …

เปิดตัวเครื่องทารองพื้น ใช้ได้ทุกสีผิว เพราะมีระบบคำนวณสีให้จากการสแกน

เปิดตัวเครื่องทำแผ่นรองพื้นเพื่อกลบริ้วรอย ซึ่งมีกล้องไว้สแกนผิว มีคอมพิวเตอร์คำนวณสี และมีระบบผลิตแผ่นปกปิดให้เข้ากับสีผิวของคนนั้นๆ