กล้องวงจรปิดร้านค้ายุคดิจิตัล – เฝ้าระวังคนขโมยของได้เอง

ญี่ปุ่นเริ่มใช้กล้องวงจรปิดที่มาพร้อมปัญญาประดิษฐ์กับฐานข้อมูลบนคลาวด์ เพื่อตรวจตราหาคนขโมยสินค้าภายในร้าน สามารถวิเคราะห์แยกแยะรูปคนและสิ่งต่างๆ, รับรู้ตำแหน่งของสินค้าได้ถ้าถูกเคลื่อนย้ายผิดปกติ, วิเคราะห์ท่าทางการเคลื่อนไหวร่างกายของคนได้ ...แล้วแจ้งเตือนความผิดปกติผ่านมือถือ

ร้านค้ายุคหน้า อาจมีกล้องวงจรปิดที่จับขโมยได้อัตโนมัติกันทั่วไป เพราะล่าสุดมี “AI Guardman” กล้องวงจรปิดที่มาพร้อมปัญญาประดิษฐ์กับฐานข้อมูลบนคลาวด์ เพื่อตรวจตราหาคนขโมยสินค้าภายในร้าน โดยบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น NTT ร่วมมือกับบริษัท Earth Eyes ที่เชี่ยวชาญด้าน A.I. ปัญญาประดิษฐ์

กล้องวงจรปิด “AI Guardman” นี้สามารถวิเคราะห์ภาพภายในร้านค้า โดยสามารถเก็บภาพได้มุมกว้าง 144 องศา แยกแยะรูปคนและสิ่งต่างๆในไกลถึง 13 เมตรรอบตัว รับรู้ตำแหน่งของสินค้าได้ถ้าถูกเคลื่อนย้ายผิดปกติ  สามารถวิเคราะห์ท่าทางการเคลื่อนไหวร่างกายของคนได้

และสิ่งที่ต้องอาศัย A.I. กับฐานข้อมูลอย่าวมากก็คือการแยกแยะได้ว่าใครกำลังทำสิ่งที่น่าสงสัย โดยเทียบกับข้อมูลตัวอย่างจำนวนมากที่เก็บตัวอย่างไว้บนระบบคลาวด์ และยังจดจำหน้าตาลักษณะเฉพาะของคนต้องสงสัยที่ขึ้นบัญชีดำไว้ได้ด้วย  แล้วก็ไปสู่ขั้นตอนแจ้งเตือนพนักงานผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ต่อไป

ระบบนี้มีราคากล้องละ 238,000 เยน (ประมาณ 7 พันบาท) และมีค่าบริการรายเดือนสำหรับระบบ A.I. ส่วนกลางเท่ากับเดือนละ 4,500 เยน  (ประมาณ 1,300 บาท)

ระบบนี้ถูกทดลองใช้แล้วในร้านค้าปลีกหลายราย อาทิ ร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ BIC Camera, ร้านขายยา Kirindo และร้านอุปกรณ์กีฬา Xebio ซึ่งโดยรวมแล้วพบว่าลดความสูญเสียจากการถูกขโมยไปจาก 3.5 ล้านเยนต่อปี เหลือ 2 ล้านเยนต่อปี หรือลดลงเกือบครึ่งเลยทีเดียว  ซึ่งในแต่ละปีร้านค้าทุกรายของญี่ปุ่น ถูกขโมยของรวมเป็นมูลค่าประมาณ 4 แสนล้านเยนต่อปี

 

ข่าวจาก

 japantoday.com/category/crime/ai-security-cameras-coming-to-stores-in-japan