โน๊ตบุ้คยุคหน้า ต้องสั่งด้วยเสียงได้

เอเซอร์ประกาศว่าจะติดตั้งซอฟต์แวร์ A.I. ที่ฟังได้ ถามตอบได้ ไปในโน้ตบุ๊คหลายรุ่น เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งเล่นเพลง, พูดสั่งบันทึกนัดหมายลงปฏิทิน, จดรายการสิ่งที่ต้องทำ, ถามอากาศ, ฯลฯ ได้ไม่แพ้การสั่งมือถือรุ่นใหม่ๆ ...

โน๊ตบุ้คยุคหน้าต้องรับคำสั่งด้วยเสียงได้ไม่แพ้มือถือ ซึ่งเทรนด์นี้หลายแบรนด์เริ่มขยับตัวกันแล้ว เช่น Acer ที่ได้ประกาศว่าจะติดตั้ง “Alexa” ระบบซอฟต์แวร์ A.I. ที่ฟังได้ ถามตอบได้ หรือเรียกว่า “ผู้ช่วยอัจฉริยะ” ซึ่งสร้างโดย Amazon แถมไปในโน้ตบุ๊คบางรุ่น

ผู้ใช้จะสามารถสั่งเล่นเพลง, พูดสั่งบันทึกนัดหมายลงปฏิทิน, จดรายการสิ่งที่ต้องทำ, ถามอากาศ, ฯลฯ ไม่แพ้การสั่งมือถือรุ่นใหม่ๆ หรือสั่งลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo ซึ่งเป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Amazon เองที่มี Alexa อยู่ภายในมาก่อน

ทั้งนี้โน๊ตบุ้คเอเซอร์รุ่นที่จะมี Alexa ก็มีทั้งประเภท 2-in-1 (ถอดจอมาเป็นแทบเล็ตได้) คือ Acer Spin 3 และ Spin 5 รุ่นใหม่ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดทั่วโลกปลายเดือนพฤษภาคม และโน้ตบุ๊ครุ่น Aspire, Switch และ Swift รวมถึง Aspire

นอกจากนั้นยังจะมีในพีซี all-in-one ต่อด้วยโน้ตบุ๊คประเภทเน้นเล่นเกม Acer Nitro 5 Spin ในเดือน มิ.ย. และบริษัทก็จะขยายการติดตั้ง Alexa ในโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆในอนาคตอันใกล้ด้วย

ก็ต้องดูว่าสุดท้ายจะมีผู้คนมากน้อยแค่ไหนที่เรียกใช้งานฟีเจอร์สั่งโน๊ตบุ้คด้วยเสียง และแบรนด์อื่นๆจะเลือกใช้ Alexa, หรือว่าไปใช้ A.I. ของ Google, หรือใช้ Cortana ของ Microsoftใน Windows 10, หรือของค่ายอื่นๆกันต่อไป

 
ข่าวจาก
laptopmag.com/articles/acer-laptops-amazon-alexa