กูเกิลเปิดตัว Android 9.0 รหัส P กับดีไซน์ “ขีดล่าง” และฟีเจอร์ใหม่เพียบ

แอนดรอยด์ใหม่ 9.0 หรือ Android P มีทั้งดีไซน์หน้าจอใหม่ วิธีสลับแอพแบบใหม่ ระบบเดาการใช้งานล่วงหน้าเพื่อลัดขั้นตอน ระบบสร้างวินัยในการเล่นมือถือ ระบบบริหารแอพ และอื่นๆอีกมากมาย ...

กูเกิลเปิดตัว Android รุ่นใหม่ในชื่อ “Android P” หรือ “Android 9.0”  ซึ่งความเปลี่ยนแปลงแรกที่ชัดสุดคือการมีขีดเล็กๆด้านล่างจอ สำหรับการกลับหน้า Home บน iPhone X ต่างจากเดิมที่ใช้ได้แค่ 3 ปุ่ม Back, Home, Recent Apps ด้านล่างจอมายาวนาน

ในดีไซน์ “ขีดล่าง” ใหม่นี้ สามารถเรียกดูทุกแอพที่เปิดอยู่  (Recent Apps) ได้ด้วยการลากขีดจากขอบล่างขึ้นมาด้านบน แทนที่การกดปุ่มกลางค้างแบบเดิม  ส่วนปุ่ม Back ยังมีอยุ่ตามเดิม

แอนดรอยด์ พี” นี้ยังมี “Adaptive Battery” แบ่งแอพเป็น 4 กลุ่มคือ แอพที่กำลังใช้, แอพที่ใช้บ่อย, แอพที่ใช้เมื่อทำงาน และแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้  โดยระบบจะช่วยลดการใช้แบตของแอพกลุ่มหลัง เช่นตัดการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต และตัดการแจ้งเตือน

อีกฟีเจอร์คือ “App Actions” คาดเดาสิ่งที่ผู้ใช้จะทำต่อไป เช่นเสียบหูฟังแล้วระบบจะเปิดแอพฟังเพลงให้ พร้อมเพลงที่เคยฟังบ่อยๆ  หรือถ้าลากแถบคลุมชื่อหนัง ก็มีมีทางเลือกให้เปิดแอพยูทูบหรือแอพดูหนังขึ้นมาเอง เป็นต้น

 

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มฟีเจอร์คุมการใช้มือถือไม่ให้มากเกินไป  คือมี…

  • “Dashboard” หน้าจอบอกเวลาว่าใช้งานแอพต่างๆนานเท่าไร และรายงานว่าในแต่ละวันใช้มือถือเครื่องนั้นๆไปกี่ชั่วโมง เปิดจอกี่ครั้ง ฯลฯ
  • “App Timer” ตั้งลิมิตเวลาการใช้งานแอพแต่ละตัวได้ เช่น YouTube ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งถ้าครบก็ยังจะดูคลิปช่วงหมดเวลานั้นต่อได้จบ  แต่จะดูคลิปอื่นไม่ได้อีก   เหมาะจะใช้ในเครื่องของลูกหลาน หรือตั้งวินัยให้ตัวเองก็ได้
  • “Do Not Disturb” เช่นกำหนดได้ว่าถ้าคว่ำเครื่องอยู่… ก็ถือว่า ไม่รับสายเรียกเข้า ไม่รับการแจ้งเตือนต่างๆ และปิดเสียงทั้งหมด

ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม Android P ยังอยู่แค่ในช่วงทดลอง Beta สำหรับมือถือรุ่นใหม่ๆต่อไปนี้ …

Pixel Pixel, Pixel XL, Pixel 2, Pixel 2 XL

Essential Essential Phone

Nokia 7 Plus

Oppo R15 Pro

Sony Xperia XZ2

Vivo X21UD และX21

Xiaomi Mi Mix 2S

…ส่วนยี่ห้อและรุ่นอื่นๆยังต้องรอกันต่อไป

 

 

ข้อมูลและภาพจาก 

engadget.com/2018/05/11/life-with-android-p-beta-three-days