ธปท. ร่วมกับแบงค์ชาติมาเลเซีย – สร้างระบบ QR ชำระเงินระหว่างกัน

ธปท. จับมือธนาคารชาติมาเลเซีย เปิดตัวระบบชำระเงินแบบใหม่ผ่าน QR Code ระหว่างประชาชนและธุรกิจใน 2 ประเทศนี้

ธนาคารแห่งประเทศไทยกับธนาคารชาติมาเลเซียร่วมกันเปิดตัวระบบชำระเงินแบบใหม่ผ่าน QR Code ระหว่าง 2 ประเทศ โดยแบ่งโครงการเป็น 3 ระยะคือ

 

– ระยะแรก

ลูกค้าในไทยสามารถใช้แอพมือถือสแกน QR code ระบบ DuitNow ซึ่งเป็นมาตรฐานชำระเงิน QR ของมาเลเซีย เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าในประเทศมาเลเซีย และใช้ซื้อขายออนไลน์กับเว็บหรือแอพมาเลเซียได้ด้วย

 

– ระยะที่สอง

ลูกค้าในประเทศมาเลเซียสามารถใช้แอพมือถือสแกนระบบ Thai QR code เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าในประเทศไทย และใช้ซื้อขายออนไลน์กับเว็บหรือแอพไทยได้  โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการปลายปีนี้

 

– ระยะที่สาม

ขยายบริการสู่การโอนเงินระหว่างประเทศ (Remittance) ซึ่งลูกค้าทั้งสองประเทศ  โดยสามารถโอนเงินระหว่างกันโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับโอน คาดว่าจะเริ่มให้บริการปลายปีหน้า ( 2565 )

 

ระบบใหม่นี้จะช่วยให้นักท่องเที่ยวหรือผู้เดินทางข้าม 2 ประเทศนี้ สามารถใช้มือถือชำระค่าสินค้าและบริการกันผ่านทาง QR Code ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

 

ช่วงแรกนี้ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และธนาคาร Public Bank เป็นสองธนาคารแรกที่ให้บริการชำระเงินผ่าน QR Code ระหว่างประเทศในโครงการนี้ และในระยะต่อไปจะมีผู้เข้าร่วมให้บริการเพิ่มเติมเพื่อขยายจำนวนลูกค้าและร้านค้า

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้เริ่มเปิดระบบคล้ายกันนี้กับประเทศอื่นในอาเซียนมาก่อนแล้ว เช่น ลาว, สิงคโปร์, เวียดนาม

 

 ข่าวจาก
  bot.or.th/Thai/AboutBOT/Activities/Pages/JointPress_18062021.aspx