จีนสุดล้ำ เปิดตัวรถรางที่ไม่ต้องใช้ราง วิ่งตามเส้นบนถนนได้เลย

รถ ART

ถึงแม้รถรางหรือรถไฟ จะเป็นบริการขนส่งสาธารณะที่ใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว แต่การวางระบบรางเข้าไปยังส่วนต่างๆ ของเมืองนั้นก็จำเป็นต้องใช้งบประมาณมหาศาล รวมถึงตัวรางยังสร้างความไม่สะดวกในการใช้ถนนให้กับผู้คนในพื้นที่อีกต่างหาก แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ระบบรางอาจไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะได้มีการคิดค้นรถบัสรูปแบบใหม่ที่สามารถขับขี่อัตโนมัติไปตามเส้นจราจรบนถนนปกติได้แล้ว

Autonomous Rail Rapid Transit (ART) คือรถบัสที่คล้ายคลึงกับรถรางขนาดเล็ก ที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งในเมืองที่ไม่มีถนนหนทางกว้างขวางมากนัก จุดเด่นของมันก็คือการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจสอบเส้นประสีขาวที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษบนท้องถนน เพื่อขับเคลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ ตัวรถสามารถวิ่งได้ราวๆ 25 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟฟ้าเพียง 10 นาที ด้วยความเร็วประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถรองรับผู้โดยสารได้ทั้งหมดประมาณ 300 คน

ART ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในชุมชนขนาดเล็กที่ไม่สามารถสร้างระบบรางรถไฟที่มีราคาสูงได้ เนื่องจากปกติจำเป็นต้องใช้เม็ดเงินถึง 102 ล้านดอลล่าห์ในการสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินความยาว 1 กิโลเมตร แต่สำหรับโครงการนี้เพียงใช้เงินแค่ 2 ล้านเหรียญฯ เท่านั้นในการสร้างระบบขนส่งทางรางที่มีความยาว 1 กิโลเมตร” ตัวแทนของบริษัท CRRC ผู้ผลิตเทคโนโลยีนี้กล่าว

ทั้งนี้ ทาง CRRC ได้เปิดเผยอีกว่า โครงการรถ ART จะมีการวางระบบและทดสอบการวิ่งในช่วงระยะทาง 6.5 กิโลเมตรแรกที่เมือง Zhuzhou ในประเทศจีนภายในปี 2018 ที่จะถึงนี้แล้ว