รู้หมดใครทำอะไร จีนเริ่มใช้ระบบจดจำในหน้าประชาชน ระบุได้ใน 3 วินาที

ถึงแม้ว่าประเทศจีนจะเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจของโลกในทุกวันนี้ แต่ประชาชนชาวจีนนั้นก็ยังจำเป็นจะต้องยอมรับการตรวจสอบที่เข้มข้นจากทางภาครัฐอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในยุคที่ภาครัฐได้เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการระบุตัวตนแบบใหม่ๆ อย่างระบบจดจำใบหน้าประชากรซึ่งกำลังจะถูกนำมาใช้อย่างจริงจังในอนาคตอันใกล้

ประเทศจีนนั้นถือเป็นประเทศขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก โดยมีประชากรเป็นจำนวนมากกว่า 1.3 พันล้านคนอาศัยอยู่ ซึ่งการควบคุมระบุตัวตนจำนวนคนที่มีมากขนาดนี้นั้น กระทรวงความมั่นคง (Ministry of Public Security) ของรัฐบาลจีนจึงได้จับมือกับหนึ่งในบริษัทไอทีที่ไม่ระบุชื่อซึ่งทำธุรกิจด้านการรักษาความปลอดภัยอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เพื่อพัฒนาระบบตรวจจับใบหน้าของผู้คนโดยทำงานเชื่อมต่อกับเครือข่ายกล้องวงจรปิด ซึ่งจะใช้ระบบ AI เพื่อจำแนกข้อมูลภาพถ่ายใบหน้าของประชาชนผ่านระบบคลาวด์ โดยได้มีการเปิดเผยออกมาว่ารัฐบาลจีนได้ดำเนินโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยจำนวนประชากรที่มากมายมหาศาลนี้ ทำให้มีการประเมินว่าข้อมูลใบหน้าประชากรของประเทศจีนทั้งหมดนั้น จะต้องใช้พื้นที่ราวๆ 90 Terabyte สำหรับการจัดเก็บ ซึ่งหากระบบจำแนกใบหน้านี้สามารถใช้งานได้จริง ก็จะถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างของการวางระบบจัดการและประมวลผลของฐานข้อมูลที่ใหญ่อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนเลยทีเดียว

 

ข่าวจาก :  

scmp.com/news/china/society/article/2115094/china-build-giant-facial-recognition-database-identify-an
  youtube.com/watch?v=_yKga54tx6U