จีน 4.0 ! เริ่มมีบัตรประชาชนผ่านแอพ WeChat และ Alipay

ในจีนเริ่มเปิดให้ใช้แอพ WeChat กับแอพ Alipay แทนบัตรประชาชน เช่นใช้ยื่นติดต่อหน่วยงานรัฐ หรือแสดงอายุผ่านเข้าร้านเหล้า ฯลฯ

จีนเริ่มทดลองใช้ “บัตรประชาชนสมาร์ทโฟน” โดยผูกเข้ากับแอพ WeChat ที่ใช้กันวงกว้างในจีนมานาน โดยจะเปิดจอแอพแทนการยื่นบัตรประชาชนได้ ทั้งในการติดต่อหน่วยงานรัฐหรือในการเข้าร้านเหล้า ฯลฯ

บัตรประชาชน WeChat” นี้มีสองแบบอยู่ในตัว คือแบบเบื้องต้นที่ผู้จะทำบัตรฯต้องต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวและสแกนใบหน้า ซึ่งช่วงแรกๆนี้ระบบยังมีปัญหาอยู่บ้าง เช่นปัญหาในการขอทำบัตร เพราะบางคนสแกนใบหน้าไม่ผ่าน

อีกแบบคือแบบเน้นความปลอดภัย คือผู้ทำบัตรฯต้องไปแสดงตัวที่หน่วยงานความมั่นคงท้องถิ่นที่ตัวเองอยู่ ซึ่งประโยชน์ของบัตร WeChat แบบปลอดภัยนี้ก็คือใช้ขอใบอนุญาตต่างๆจากทางรัฐได้มากขึ้น และใช้ซื้อสินค้าหรือบริการบางอย่างได้เช่นตั๋วรถไฟ

ช่วงแรกนี้ “บัตรประชาชน WeChat” ยังทดลองแค่ในเมืองกวางโจวเท่านั้น ซึ่งก่อนนี้ทางการจีนเคยร่วมกับ Alipay (ในเครือ Alibaba)จัดให้มีบัตรประชาชนออนไลน์คล้ายๆกันนี้มาแล้วในเมืองอู่ฮั่น

ฉะนั้นถือว่า 2 บริษัทจีนยักษ์ใหญ่ไอทีคือ Alibaba กับ Tencent (บริษัทเจ้าของ WeChat) คงต้องสู้รบกันอย่างหนักจากนี้ไป เพื่อแย่งชิงความเป็นผู้ให้บริการบัตรประชาชนออนไลน์ทั่วแผ่นดินมังกรอันกว้างใหญ่ในที่สุด

 
ข่าวจาก :
neowin.net/news/china-will-roll-out-smartphone-id-cards-in-2018