นศ. มหาลัยดังในสหรัฐฯแห่เรียนวิชาเงินสกุลดิจิตัลและบล็อคเชน

มหาวิทยาลัยใหญ่ๆหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ได้พากันออกวิชาเรียนด้านเงินคริปโตฯ และด้านที่สำคัญกว่านั้นและใหญ่กว่านั้นก็คือเรื่อง "Blockchain" ออกมากันอย่างมากมาย

แม้หลายเดือนหลังนี้ค่าเงินคริปโตฯทั้งหลาย เช่น บิทคอย์น จะหล่นวูบรุนแรง แต่ว่ากระแสความสนใจเรื่องนี้ก็ไม่ได้ลดลงสักเท่าไหร่

และกระแสความสนใจนี้ก็น่าจะไปได้ในระยะยาว ดูได้จากล่าสุดที่มหาวิทยาลัยใหญ่ๆหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ได้พากันออกวิชาเรียนด้านเงินคริปโตฯ และด้านที่สำคัญกว่านั้นและใหญ่กว่านั้นก็คือเรื่อง “Blockchain” ออกมากันอย่างมากมาย

วิชาสาขานี้เริ่มบุกเบิกโดยเช่นมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค (NYU) ที่มีวิชาบิตคอยน์มาตั้งแต่ปี 2014 ต่อมาเป็นมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันซึ่งมีวิชา Bitcoin and Cryptocurrency Technologies บนหลักสูตรแบบออนไลน์

บางมหาวิทยาลัยก็มีวิชาด้านนี้หลากหลายมากมาย เช่น ม. UC Berkeley ที่มีวิชา Blockchain, วิชา Cryptoeconomics and the Future of Technology, และวิชา Business and Law ด้วย

ทั้งหมดนี้มีการพบว่านักศึกษาแห่กันเลือกเรียนจนคนล้นออกมานอกห้องบรรยาย ทำให้ต้องนั่งเรียนบนทางเดินกันเลย

ทั้งนี้เพราะแม้จะไม่ได้ลงทุนหรือเก็งกำไรดงินคริปโตฯ แต่ว่าความรู้เกี่ยวกับกลไกการทำงาน และที่สำคัญคือความเข้าใจด้านวิธีการประมวลผลแบบ Blockchain นั้นก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหางานยุคใหม่จากนี้ไป และก็มีประโยชน์กับเรื่องอื่นๆด้วย

 
 ข่าวจาก :
  nytimes.com/2018/02/08/technology/cryptocurrencies-come-to-campus.html