กระแส #DeleteFacebook ฮิตทั่วโลก เพราะข้อมูลส่วนตัวรั่วและปัญหาการเมือง

กระแสลบเฟสบุ้คตัวเอง รวมถึงลบเพจบริษัท เพื่อประท้วงการที่ข้อมูลส่วนตัวผู้คนนับล้านถูกขายให้บริษัทรับจ้างหาเสียงเลือกตั้ง และการพบว่าแอพเฟสบุ้คในมือถือนั้นเก็บข้อมูลส่วนตัวไว้มากไป

หลายวันนี้เฟสบุ้คกำลังพบวิกฤติศรัทธาจากหลายเรื่อง …

เรื่องแรกคือเมื่อมีการพบว่าแอพแบบสอบถามทางจิตวิทยาที่ชื่อว่า This Is You Digital Life ซึ่งมีผู้ใช้เกือบ 3 แสนคนนั้น นำข้อมูลส่วนตัวทั้งจากผู้ใช้ และจาก friends ทั้งหลายของผู้ใช้ รวมแล้วกว่า 50 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ อังกฤษ และยุโรป ไปขายต่อให้ “Cambridge Analytica” หรือ CA ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจ้างวางกลยุทธหาเสียงเลือกตั้ง

ที่น่าสนใจคือ บริษัทที่มีชื่อย่อว่า CA นี้เคยรับงานวิจัยข้อมูลและหาเสียงออนไลน์ในการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2016

นั่นทำให้ต่อมา เมื่อมีกรณีอื้อฉาวสภาคองเกรสตั้งข้อสงสัยว่าบริษัท CA อาจมีส่วนแพร่กระจายข่าวปลอมจากรัสเซียที่โจมตีฮิลลารี คลินตัน บนโซเชียลมีเดียจนพ่ายแพ้ไปอย่างหวุดหวิด ด้วยวิธี “microtargetting” ผ่านโฆษณาออนไลน์ โดยเฉพาะบนเฟสบุ้ค

 

และหลังจากนั้นไม่นานก็มีเรื่องที่สอง คือมีผู้พบว่าแอพ Facebook นั้นได้เก็บข้อมูลบันทึกโทรและข้อความส่วนตัวในมือถือแอนดรอยด์

แม้จะเป็นการเก็บตามที่ขอ permission (อนุญาตเข้าถึง) ไว้ตั้งแต่ตอนติดตั้งแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้เกิดการแคลงใจก็คือว่าข้อมูลนั้น มีทั้งบันทึกการโทร ชื่อปลายทาง ระยะเวลาที่โทร ไปจนถึงบันทึกการรับส่ง sms

ซึ่งเมื่อ 2 ข่าวนี้ออกมาไล่เลี่ยกัน ข่าวแรกก็ทำให้ข่าวที่สองโหมกระพือหนัก จนเกิดเป็นกระแสและแฮชแท็ก #DeleteFacebook ดังไปทั่วโลก ซึ่งก็มีคนดังหลายคนทำจริงแล้ว หรือแม้แต่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla ของ Elon Musk ก็ถึงกับลบเพจที่มี fan หลายล้านคนออกแล้วด้วย เพื่อแสดงเจตนารมณ์ร่วมประท้วงเฟสบุ้คในครั้งนี้

 
ข่าวจาก :
 theverge.com/2018/3/19/17141266/facebook-cambridge-analytica-user-data-donald-trump-campaign-2016-election
 arstechnica.com/information-technology/2018/03/facebook-scraped-call-text-message-data-for-years-from-android-phones
 bbc.com/news/technology-43514648