หน้ากากอนามัยยุคดิจิตัล – ต่อมือถือ รับข้อความ โทรศัพท์ และแปลภาษาได้

เปิดตัวหน้ากากอนามัยดิจิตัล มาพร้อมแอพของตัวเองบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เชื่อมกับหน้ากากผ่านบลูทูธ เพื่อรับส่งข้อความ แปลภาษา และสั่งโทรออกได้ด้วย

COVID-19 ทำให้หลายวงการก้าวเข้าสู่ความเป็นดิจิตัลมากขึ้น  และสิ่งที่มากับโควิดอย่างหน้ากากอนามัย  ก็อาจก้าวไปเป็นหน้ากากดิจิตัลด้วย เพราะล่าสุดมีสตาร์ทอัพญี่ปุ่นเปิดตัว “หน้ากากอนามัยอัจฉริยะ” ที่เชื่อมมือถือผ่านเน็ตได้

 

หน้ากากนี้ชื่อ “c-Mask” มาพร้อมแอพของตัวเองบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เชื่อมกับหน้ากากผ่านบลูทูธ เพื่อรับส่งข้อความ แถมยังใช้แปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอื่นได้ถึง 8 ภาษา เปลี่ยนเสียงพูดเป็นข้อความ สั่งโทรออก ได้ด้วย

 

บริษัท Donut Robotics เจ้าของผลิตภัณฑ์นี้ เดิมทำธุรกิจพัฒนาหุ่นยนต์แปลภาษาในสนามบิน  และโดนผลกระทบจากโควิด  จนต้องหาไอเดียใหม่ๆ แล้วระดมทุน 28 ล้านเยน (8.4 ล้านบาท) ผ่านทางเว็บ Fundinno ซึ่งเป็นเว็บระดมทุนของญี่ปุ่น  และทำยอดได้ถึงเป้าหมายได้ในไม่ถึงชั่วโมง

 

หน้ากาก c-Mask นี้ราคาประมาณ 40 เหรียญสหรัฐต่อชิ้น โดยล็อตแรก 5,000 ชิ้นจะถูกส่งถึงมือผู้จองในญี่ปุ่นได้ภายในเดือนกันยายนนี้ และต่อไปจะส่งออกไปจีน สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปด้วย

 

 

 ข่าวจาก
  reuters.com/article/us-health-coronavirus-japan-mask-technol/japanese-startup-creates-connected-face-mask-for-coronavirus-new-normal-idUSKBN23X190