โลกดิจิตัลแห่คว่ำบาตรทรัมป์ขั้นสูงสุด

เครือข่ายสังคมออนไลน์ และบริการดิจิตัลต่างๆ พากันคว่ำบาตรโดนัลด์ ทรัมป์ และขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านผลเลือกตั้งที่ทรัมป์ชี้นำอยู่กันถ้วนหน้า

การชุมนุมติดอาวุธบุกยึดรัฐสภาอเมริกันเมื่อหลายวันก่อน ทำให้เครือข่ายสังคมออนไลน์ และบริการดิจิตัลต่างๆ พากันคว่ำบาตรโดนัลด์ ทรัมป์ และขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านผลเลือกตั้งที่ทรัมป์ชี้นำอยู่กันถ้วนหน้า

 

เริ่มที่ Twitter ที่ระงับบัญชี @realDonaldTrump และไล่ลบข้อความทวีตในแอคเคาท์ @potus ซึ่งเป็นบัญชีทางการของประธานาธิบดีสหรัฐฯด้วย

 

และยังมีโซเชียลเชื้อสายจีนคือ TikTok ที่ได้ลบคลิปคำปราศรัยของทรัมป์ที่ปลุกระดมผู้สนับสนุน และลบแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องเช่น #stormthecapital และ #patriotparty ด้วย

 

จากนั้นทั้ง Google Play และ Apple Appstore ที่ได้ปลดแอพชื่อ Parler ออกไปไม่ให้ดาวน์โหลดได้อีกต่อไป ซึ่งแอพนี้ฝูงชนนิยมทรัมป์ใช้ประสานงานกันเพื่อบุกยึดรัฐสภา

 

ฝ่ายผู้ให้บริการเซิฟเวอร์คือ Amazon ก็ระงับบริการแอพนี้เช่นกัน และเมื่อผู้บริหารแอพนี้จะไปหาเซิฟเวอร์ของบริษัทอื่น ก็ไม่มีใครยอมรับต่อ

 

นอกจากนั้น แอพแชร์ที่พักอย่าง AirBnB ก็ขึ้นบัญชีดำผู้ที่มีส่วนร่วมการยึดรัฐสภา ไม่ให้เข้าพักในย่านนั้นอีก เพื่อป้องกันการบุกป่วนอีกครั้งในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของ โจ ไบเดน 20 มกราคมนี้

 

…ความพยายามป้องกันเหตุวุ่นวายอีกครั้งทั้งหมดนี้จะได้ผลหรือไม่ ? … ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

 ข่าวจาก
  gizmodo.com/google-kicks-parler-off-its-app-store-and-apple-may-so-1846024115
  edition.cnn.com/2021/01/09/tech/parler-suspended-apple-app-store/index.html
  techcrunch.com/2021/01/10/san-francisco-police-are-prepping-for-a-pro-trump-rally-at-twitter-headquarters

ภาพจาก

  commons.wikimedia.org/wiki/File:Tear_Gas_outside_United_States_Capitol_20210106.jpg