เฟสบุ้คเปิดตัว Collab แอพใหม่ใช้เล่นดนตรี-ร้องเพลงด้วยกันทางไกล

Facebook ออกแอพใหม่ "Collab"  ใช้ถ่ายคลิปวิดีโอสั้นๆร่วมกัน 2 - 3 คน  เช่นทำวงดนตรีออนไลน์ 3 ชิ้นจากบ้านใครบ้านมัน หรือเต้นเพลงเดียวกันจากคนละแห่ง ...

Facebook เริ่มทดสอบแอพใหม่ชื่อ “Collab”  ใช้ถ่ายทำคลิปวิดีโอสั้นๆร่วมกัน 2 – 3 คน  เช่นทำคลิป “วงดนตรีออนไลน์” รวมกลุ่มเพื่อน 3 คนตั้งวงดนตรีออนไลน์   ต่างคนต่างเล่นเครื่องดนตรีต่างๆที่บ้าน (คนละเวลา)  อัดออกมาเป็นเพลงๆเดียว

 

ในช่วงทดลองนี้ แอพ “คอลแล็บ” (ซึ่งมาจากคำว่า collaboration ที่แปลว่าร่วมงาน) นี้  สามารถรวมหน้าจอการถ่ายคลิปและอัดเสียงร่วมกับเพื่อนได้พร้อมกัน 3 คน 3 จอ  เช่นถ้าเป็นวงดนตรีก็อาจจะมี กีตาร์ / เบส / กลอง  หรือ  ร้องนำ / เปียโน / กลอง   เป็นต้น

 

กลุ่มผู้ใช้หลักจึงน่าจะเป็นวงดนตรีต่างๆ ที่ช่วงนี้ไม่สามารถจัดเล่นสดให้ผู้ชมดูได้   ส่วนกลุ่มผู้ใช้อีกกลุ่มที่ใหญ่กว่า ก็คือแฟนเพลงของวงดนตรีเหล่านั้น  ซึ่งก็อาจจะค้นพบวงเล็กๆใหม่ๆในการเล่นแอพนี้ต่อไปด้วย

 

วิธีใช้คร่าวๆ คือสมาชิกคนหนึ่งในวงจะเริ่มเล่นดนตรีคนเดียวก่อน เช่น กลอง แล้วโพสต์ลงหน้า feed ใน Collab  แล้วหลังจากนั้นก็เรียกเพื่อนมาเล่นเครื่องดนตรีอื่นทับบนนั้นลงไปได้

 

หรืออีกแนวหนึ่ง  จะนำหลายๆคลิปที่มีอยู่ก่อนแล้ว  มารวมจอ ซ้อนเสียงกันทีหลังก็ได้ด้วย  เช่นอาจจะเป็นการเปิดเพลงเดียวกัน  แล้วต่างคนต่างเต้น   แล้วนำมารวมในจอเดียวกัน

 

ช่วงแรกแอพนี้เป็นเวอร์ชั่นทดลองบน iOS เท่านั้นก่อน โดยใครสนใจก็ไปลงทะเบียนรอสิทธิทดลองใช้ได้ที่ npe.fb.com/collab

 

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2020/5/27/21270640/facebook-collab-npe-invite-only-beta-release-music-making-app