ปีนี้เฟสบุ้คจะรุกหนักสื่อใหม่ ทั้ง VR และ AR

เฟสบุ้คบุกสื่อใหม่ทั้ง VR และ AR อย่างหนักในปีนี้ เช่นวางตลาดแว่น VR รุ่นราคาถูกลง ในชื่อ "Oculus Go" และเปิดตัว "AR for Messenger" ที่จะใช้ส่ง "วัตถุเสมือนจริง" ผ่านทางแอพแชท Messenger ได้ , ฯลฯ

Facebook ประกาศบุกสื่อใหม่ทั้ง VR และ AR อย่างหนักในปีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของงานหลักในปี 2018 จามที่ประกาศไว้ในงานสัมนานักพัฒนา F8 เมื่อสัปดาห์ก่อน

 

ด้านวีอาร์นั้น เฟสบุ้ควางตลาดแว่น VR รุ่นราคาถูกลง ในชื่อ “Oculus Go” โดยเป็นแว่นวีอาร์ที่ไม่ต้องใส่สมาร์ทโฟน Oculus นั้นเดิมมีราคาแพงหลายหมื่นบาท ทางเฟสบุ้คจึงออกรุ่น “Oculus Go” ซึ่งมีราคาถูกลง

Oculus Go นี้ขายผ่าน Amazon โดยรุ่น 32GB ราคา 199 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6,300 บาท และรุ่น 64GB ราคา 249 ดอลลาร์ หรือประมาณ 7,900 บาท

แว่นนี้ใช้ดูคลิป 360 องศา ดูหนังสามมิติ เล่นเกม VR และยังดูรายการจาก “Oculus TV” ได้ด้วย โดยมีรายการจาก ESPN, Netflix และอีกมากมาย

 
ส่วนด้านเออาร์นั้น เฟสบุ้คเปิดตัว “AR for Messenger” ที่จะใช้ส่ง “วัตถุเสมือนจริง” ผ่านทางแอพแชท Messenger ได้ เช่นร้านกระเป๋าส่ง “กราฟฟิกกระเป๋า 3 มิติ” ให้ผู้รับ ไปลองทาบ เหมือนกับสะพายผ่านจอมือถือได้ ว่าจะพอดีเข้ากันหรือไม่ ? โดยขณะนี้มี 4 แบรนด์แล้วที่เข้าร่วม คือ ASUS, Kia, Nike และ Sephora

และเฟสบุ้คยังพัฒนา Instagram Stories ให้สามารถใช้ฟิลเตอร์ AR ใบหน้าของคนดังเข้ากับหน้าของผู้ใช้ และสามารถเชื่อมโยงการใช้งานกับ GoPro หรือ Spotify ได้ด้วย

 
ข่าวจาก :

acebook