ผู้สร้างเกมประยุกต์ใช้ AI แยกแยะผู้เล่นเพื่อหาจังหวะทำเงิน

โมเดลธุรกิจแบบ Freemium นั้น ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับวงการเกมในปัจจุบันที่เลือกจะเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามา “เล่นฟรี” (Free-to-play) โดยที่ผู้เล่นจะสามารถจ่ายเงินเพื่อปลดล็อกความสามารถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสุ่มกล่องเพื่อได้ไอเท็ม สกินต่างๆ หรือแม้กระทั่งการซื้อทรัพยากรที่จำเป็นสำหรับการเล่นเกมเพื่อลดเวลาที่ต้องใช้สำหรับการเล่นได้หลากหลายรูปแบบ

แม้ว่าวิธีการนี้ทำให้เกมที่ได้รับนิยมเป็นสูงนั้นประสบความสำเร็จในการทำรายได้ แต่สิ่งที่เรียกว่าความนิยมนั้นก็ย่อมที่จะมีขึ้นมีลง ทำให้นักพัฒนาจำเป็นจะต้องออกแบบระบบที่ช่วยจูงใจให้ผู้เล่นที่มีแนวโน้มจะจ่ายเงินให้กับตัวเกมนั้น อยู่กับพวกเขาไปนานๆ ซึ่ง Silicon Studio หนึ่งในผู้พัฒนาเกมของญี่ปุ่น ก็ได้นำเสนอโซลูชันระบบ AI ล่าสุดที่ชื่อว่า “Yokozuna Data” ที่ใช้เทคโนโลยี Deep Learning เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมของผู้เล่นแต่ละคนอย่างละเอียด เพื่อนำเสนอเนื้อหาหรือโปรโมชั่นซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการจับจ่ายภายในเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ระบบ AI ของ Silicon Studio นั้น จะทำการจำแนกประเภทของผู้เล่นออกเป็นหลากหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่ผู้เล่นประเภท “Whale” (ปลาวาฬ) ซึ่งหมายถึงผู้เล่นที่มีการจ่ายเงินให้กับตัวเกมเยอะเป็นพิเศษ รองลงมาก็คือกลุ่มที่เรียกว่า “Dolphin” (ปลาโลมา) ซึ่งเป็นกลุ่มที่นานๆ จะจ่ายเงินให้กับตัวเกมซักทีหนึ่ง ส่วนผู้เล่นระดับสุดท้ายที่ทำยังไงก็ไม่มีวันจ่ายเงินเลยจะถูกจำแนกอยู่ในระดับ “Krill” (เคย) โดยข้อมูลที่ AI รวบรวมและจำแนกออกมาได้นั้น จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในแง่ของการทำการตลาดสำหรับผู้เล่นกลุ่มระดับปลาวาฬ ในรูปแบบของการเพิ่มอีเว้นต์พิเศษในช่วงเวลาต่างๆ โปรโมชันใหม่ที่คุ้มค่าสำหรับกระตุ้นผู้เล่นกลุ่มระดับปลาโลมาให้จ่ายเงินกับเกมมากยิ่งขึ้น ซึ่งโซลูชันของ Yokozuna Data นั้นก็จะเปิดโอกาสให้บริษัทเกมต่างๆ เข้ามาใช้บริการได้ในอนาคตอีกด้วย