ยักษ์ไอทีแห่บุกวงการรถ EV – แอปเปิลจับมือฮุนไดและเกีย – ส่วนกูเกิลจับมือฟอร์ด

บริษัทไอทีใหญ่ๆพากันบุกวงการ EV เช่นแอปเปิลประกาศร่วมมือกับ Hyundai กับ Kia , ส่วนกูเกิลประกาศจับมือกับ Ford ...

วงการรถยนต์พลังไฟฟ้าหรือ EV (Electric Vehicle) นั้นถือว่ากำลังอยู่ในช่วงแจ้งเกิดและโตเร็วอย่างน่าจับตา  โดยเฉพาะเมื่อล่าสุดหุ้น Tesla ราคาพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์  ซึ่งในระยะยาวถือว่าขึ้นมาราว 200 เท่าได้แล้ว  มีผลให้ผู้ก่อตั้งคือ Elon Musk เป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก

 

นั่นทำให้บริษัทผู้ผลิตรถค่ายใหญ่ๆอยู่เฉยไม่ได้  พากันบุกตลาดนี้บ้าง ทั้ง Honda, Nissan, Ford, GM, BMW, Volkswagen, ฯลฯ  รวมถึง Toyota ที่มองข้าม EV มานานก็ยังปแระกาศจะบุกตลาดนี้บ้าง  แต่จะใช้แบตเตอรี่ที่ต่างจากที่เทสล่าและรายอื่นๆใช้  คือจะใช้แบตฯแบบ Solid-State  ในขณะที่รายอื่นๆใช้แบบ Lithium-Ion

 

นอกจากนั้นยังมีบริษัทไอทีใหญ่ๆก็สนใจตลาดนี้ด้วย  เริ่มจาก Apple ที่ประกาศร่วมมือกับ 2 รถเกาหลีคือ Hyundai กับ Kia โดยมีแผนจะเข้าไปถือหุ้น Kia ด้วย   เพื่อผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในแบรนด์ Apple ออกมาภายในปี 2024 นี้   …โดยทุกวันนี้แอปเปิลก็มีซอฟต์แวร์สำหรับจอใหญ่ในรถ EV แบรนด์อื่นๆอยู่ก่อนแล้วนั่นคือ “Apple CarPlay”

 

อีกรายคือ Google ที่ก่อนนี้มีซอฟต์แวร์สำหรับจอใหญ่ในรถ EV ที่ชื่อระบบ “Android Auto” ในรถแบรนด์ต่างๆ และมีบริษัทลูกให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับพลังงานไฟฟ้าที่ชื่อว่า “Waymo” ในสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว

 

และล่าสุดกูเกิลก็ได้ประกาศรวมมือกับ Ford เป็นระยะเวลา 6 ปีนับตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป  เพื่อให้รถยนต์ Ford และ Lincoln ใช้ Android Auto ในรถ  และใช้ Google Cloud ในสำนักงานด้วย

 

ทั้งนี้เนื่องจากในรถยนต์ EV นั้น ระบบทั้งหมดเป็นไฟฟ้า จึงเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไอทีและจอต่างๆได้เป็นอย่างดี  และต้องการระบบไอทีต่างๆมากกว่ารถยนต์น้ำมันแบบเดิมมาก  จนเกิดเป็นมาตรฐานใหม่ไปแล้วว่าต้องมีจอใหญ่ใช้รายงานระบบต่างๆในรถ รวมถึงใช้ดูแผนที่, เลือกเพลง, ดูหนังด้วย

 

อละนอกจากนั้น  ก็เป็นมาตรฐานใหม่ด้วยว่ารถ EV (ควร)ต้องมีรถบบช่วยขับอัตโนมัติ  อย่างน้อยๆก็ช่วยแตะเบรคชะลอเมื่อใกล้รถคันหน้า หรือระบบช่วยถอยจอดอัตโนมัติ  ขึ้นไปถึงขัั้นสูงคือไปได้แบบไร้คนขับ (self-driving car) ซึ่งถึงตอนนี้ยังมีแต่ Google Waymo  กับ Tesla Robotaxi (ซึ่งทดลองบริการในจีนอยู่) เท่านั้นที่ทำได้