เตรียมเข้าสู่ยุคสั่งโอนเงินด้วยเสียงผ่านมือถือหรือลำโพงที่บ้าน

เตรียมเข้าสู่ยุคพูดสั่ง a.i. ให้โอนเงิน เมื่อเราใกล้จะสามารถสั่งให้ Google Assistant โอนเงินหรือเรียกเก็บเงินจากเพื่อนผ่าน Google Pay ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้งานได้บน iOS, Android รวมถึงลำโพงที่รองรับ Google Assistant อย่างเช่น Google Home ด้วย

ระบบสั่งงานด้วยเสียง (voice recognition) เริ่มถูกนำไปเชื่อมโยงกับการจ่ายเงินออนไลน์ (online payment) แล้ว ผ่านซอฟต์แวร์รับคำสั่งด้วยเสียงที่ชื่อว่า “Google Assistant” ซึ่งกูเกิลได้ใส่มาในหลายๆอุปกรณ์ ตั้งแต่มือถือแอนดรอยด์รุ่นใหม่ๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ internet of thing ที่คนอเมริกันเริ่มมีติดบ้านกันมากขึ้นเรื่อยๆอย่างลำโพงอัจฉริยะ Google Home

โดยเราจะสามารถสั่งให้ Google Assistant โอนเงินหรือเรียกเก็บเงินจากเพื่อนผ่าน Google Pay ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้งานได้บน iOS, Android รวมถึงลำโพงที่รองรับ Google Assistant อย่างเช่น Google Home ด้วย

แต่ว่าก่อนจะใช้ได้นั้น ผู้ใช้จะต้องตั้งค่าบัญชีผ่าน Google Pay โดยระบุคำสั่งการโอนเงินด้วยเสียงตัวเองให้ชัด โดยกำหนดตัวเงินและผู้รับไว้ก่อนด้วย เช่น “Hey Google, send Jane $15 for lunch today” หรือ “Hey Google, request $20 from Sam for the show tonight” เป็นต้น แล้วเมื่อพูดสั่งโอนเงินจริงๆ ทางระบบก็จะให้ยืนยันตัวตนด้วยวิธีอื่นๆอีกขั้นด้วย เช่น รหัสผ่าน

จากนั้นฝ่ายผู้รับตรงข้ามจะได้อีเมล, ข้อความ, หรือการแจ้งเตือน และจะสามารถรับเงินหรือโอนเงินได้ตามที่ผู้ส่งได้ตั้งไว้ เว้นแต่ถ้าหากผู้รับไม่มี Google Pay ก็จะต้องติดตั้งและตั้งค่าก่อน

ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Assistant นี้จะจำกัดเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้นก่อน ส่วนประเทศอื่นๆยังต้องรอต่อไป แต่ก็คงได้ใช้แน่ในไม่ช้านี้
ข่าวจาก :
https://blog.google/products/assistant/now-google-assistant-can-take-care-your-ious