กูเกิลระงับโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโตฯตามรอยเฟสบุ้ค

Google เริ่มแบนโฆษณาที่เกี่ยวกับเงินสกุลดิจิตัลทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ตัวอย่างเช่นโฆษณาที่ชวนไปเปิดบัญชีลงทุนหรือเก็งกำไร หรือโฆษณาเว็บเทรด cryptocurrencies ต่างๆ ซึ่งหลายปีนี้มีมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

เครือข่ายโฆษณาของ Google เริ่มแบนโฆษณาที่เกี่ยวกับเงินสกุลดิจิตัลทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป ตัวอย่างเช่นโฆษณาที่ชวนไปเปิดบัญชีลงทุนหรือเก็งกำไร หรือโฆษณาเว็บเทรด cryptocurrencies ต่างๆ ซึ่งหลายปีนี้มีมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

เหตุผลของทางกูเกิลก็คือเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับโฆษณาอื่นๆโดยรวม เพราะว่ามีการแพร่ระบาดของโฆษณาล่อลวงให้ไปลงทุนเงินสกุลดิจิตัลที่ไม่มีอยู่จริง หรือมีจริงแต่ระบบไม่เวิร์คจนล้มเหลวทำให้เกิดการขาดทุนหรือสูญเสียเงินกันหลายราย

นอกจากนี้กูเกิลยังชี้ว่าจะระงับโฆษณาสินค้าทางการเงินอื่นๆที่มีความเสี่ยงสูงอีกด้วย เช่น “Binary options”, ฯลฯ

หลายเดือนก่อนเฟสบุ้คก็เพิ่งห้ามโฆษณาเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิตัล และเมื่อกูเกิลมาแนวทางเดียวกันเช่นนี้ ก็นับว่าธุรกิจด้านนี้หาพื้นที่โฆษณาได้ยากขึ้นมาก

ข่าวนี้ทำให้ค่าเงินดิจิตัลสกุลใหญ่สุดอย่างบิทคอยน์ตกวูบอย่างแรง เพราะที่ผ่านมาบิทคอยน์ขึ้นเพราะถูกเก็งว่าจะมาแทนเงินเดิมๆในอนาคตอันใกล้ แต่ข่าวนี้มีผลให้โอกาสที่เงินดิจิตัลจะมาแทนเงินจริงในอนาคตก็ยากขึ้น
 ข่าวจาก
  gizmodo.com/google-bans-cryptocurrency-advertising-and-bitcoin-con-1823760813