บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ ทุ่มหลายร้อยล้านดอลลาร์ แก้บ้านแพงในเมืองสำนักงานใหญ่

ยักษ์ใหญ่ไอทีโลก แห่สร้างที่อยู่อาศัยราคาถูกในเมืองที่ตั้งสำนักงานใหญ่ แถมให้สินเชื่อ และเงินช่วยเหลือคนจน หวังลดอาชญากรรม และลดค่าครองชีพพนักงานระดับล่างด้วย

ในอเมริกานั้น ธุรกิจไอทีมักมีการจ่ายเงินเดือนสูงกว่าภาคอื่นๆ ส่งผลให้เมืองที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทเหล่านั้น มักมีค่าครองชีพสูง และราคาบ้านแพง หรือค่าเช่าห้องแพงไปด้วย

สุดท้ายก็ส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางในย่านนั้นๆ เช่น ปัญหาอาชญากรรม และผลที่ทำให้พนักงานระดับล่างของบริษัทเหล่านั้นเองมีค่าครองชีพสูงโดยใช่เหตุด้วย

ล่าสุด Microsoft ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน จึงลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ ร่วมสร้างที่อยู่อาศัยราคาประหยัดในเมืองซีแอตเติลเอง
นอกจากนั้นยังมีการให้เงินกู้สินเชื่อ และเงินให้เปล่ากับช่วยเหลือคนเร่ร่อนไร้บ้านอีกด้วย

ทั้งนี้ 8 ปีที่ผ่านมา ราคาบ้านในเมืองซีแอตเติลเพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวหรือมากกว่านั้น ส่งผลถึงค่าเช่าบ้านและห้องอพาร์ทเมนต์ต่างๆ

ส่วนบริษัทอื่นๆก่อนนี้ก็มี กูเกิล ที่ร่วมกับบริษัทอสังหาฯและรัฐบาลท้องถิ่น สร้างที่อยู่อาศัย 6,600 ยูนิตใกล้เคียงสำนักงานใหญ่ในย่านซิลิกอนวัลเลย์ ที่แคลิฟอร์เนีย โดยขายในราคาต่ำกว่าตลาด

ส่วน มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก แห่งเฟสบุ้ค ที่ลงทุนในนามส่วนตัวและภรรยา สร้างโครงการบ้านจัดสรรราคาประหยัดรอบๆสำนักงานใหญ่เฟสบุ้คในย่านซิลิกอนวัลเลย์เช่นกัน
ข่าวจาก
 blogs.microsoft.com/on-the-issues/2019/01/16/ensuring-a-healthy-community-the-need-for-affordable-housing
 mashable.com/article/microsoft-affordable-housing-seattle