พบนโยบายใหม่ iOS 14 กระทบวงการโฆษณาดิจิตัลโลกหนัก

iOS 14 ส่งผลกระทบให้แอพต่างๆจะไม่สามารถเก็บข้อมูลของผู้ใช้ได้เท่าเดิม จนกว่าผู้ใช้จะกดอนุญาตก่อน 

ปีที่แล้วแอปเปิลเปิดตัว iOS 14 และมีความเปลี่ยนแปลงที่สะเทือนวงการโฆษณาออนไลน์ เรียกว่า “App Tracking Transparency” (ATT)

 

ซึ่งนโยบาย ATT หรือ “ความโปร่งใสในการติดตามข้อมูลผู้ใช้” นี้ ให้ผลกระทบคือแอพต่างๆจะไม่สามารถเก็บข้อมูลของผู้ใช้ได้เท่าเดิม จนกว่าผู้ใช้จะกดอนุญาตก่อน

 

ซึ่งข้อมูลผู้ใช้ส่วนนี้ แอพดังๆเช่น Facebook, Google เคยเก็บได้ง่ายๆตลอดที่ผ่านมา โดยที่ผู้ใช้งานอนุญาตไว้แค่ครั้งเดียวตอนที่ติดตั้ง

 

และเมื่อการเก็บ “Advertising Identifier” หรือ IDFA ยากขึ้นมากแบบนี้ ก็กระทบระบบยิงโฆษณาของหลายบริษัทโดยเฉพาะกับ Facebook และ Google ซึ่งที่ผ่านมาใช้ระบบนี้เลือกยิง Ad ให้ตรงกับความสนใจของผู้ใช้เป็นคนๆไป

 

และจากผลสำรวจล่าสุด พบว่าผู้ใช้ iOS 14 ส่วนใหญ่เลือกไม่อนุญาตปล่อยข้อมูลนี้ จึงกระทบระบบเครือข่ายโฆษณา Audience Network ทำให้การทำ Target Ads ให้แม่นยำน้อยลง

 

… และอีกผลกระทบก็คือ เจ้าของเว็บ หรือเจ้าของช่องยูทูบ ก็จะได้รับเงินส่วนแบ่งรายได้น้อยลงด้วย

 

ส่วนผลตอบรับนั้น เริ่มจาก บ. Facebook ที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ถึงกับออกมาวิจารณ์แอปเปิลในเรื่องนี้ และทางบริษัทจะฟ้องแอปเปิลด้วย

 

ส่วนกูเกิลนั้นมีท่าทียอมรับมากกว่า โดยได้ประกาศอัพเกรดเครื่องมือ Google Mobile Ads SDK ให้สอดรับกับระบบใหม่นี้ และเตือนนักพัฒนาแอพบน iOS ที่หารายได้จากโฆษณาผ่านเครือข่ายกูเกิล ว่าอาจได้รายรับน้อยลง

 

… ซึ่งฝ่ายเฟสบุ้คแม้จะวิจารณ์ แต่ก็ต้องปรับเครื่องมือ Facebook SDK เช่นเดียวกัน

 

ข่าวจาก

  appleinsider.com/articles/21/01/27/google-apps-to-stop-using-ad-tracker-highlighted-by-ios-14

  facebook.com/business/news/preparing-our-partners-for-ios-14-launch

  blog.google/products/ads-commerce/preparing-developers-and-advertisers-for-policy-updates

  facebook.com/business/news/preparing-our-partners-for-ios-14-launch