เปิดตัว iOS13 เพิ่มฟีเจอร์มากมาย, เพิ่ม dark mode, และรองรับ usb drive, sd card

แอปเปิลเปิดตัว iOS 13 เปิดแอพเร็วขึ้น 2 เท่า, ดึงรูปและไฟล์ชนิดอื่นๆจาก USB drive และ SD card ได้, เพิ่ม "dark mode", เพิ่ม "sign in with Apple", และฟีเจอร์ใหม่ๆมากมาย

คืนที่ผ่านมาในงานใหญ่ของแอปเปิลคือ WWDC 2019 ได้มีการเปิดตัว iOS 13 ให้เป็นระบบปฏิบัติการของ iPhone เท่านั้น เพราะไอแพดก็มี iPad OS ใหม่ของตัวเองไปหมาดๆ ( digitalagemag.com/ipad-os-launch-wwdc )

นอกจากนั้นก็ชูจุดขายเรื่อง “ความเป็นส่วนตัว” โดยเพิ่มทางเลือก “Sign in with Apple” ให้ใช้ในการสมัครสมาชิกเว็บ แอพ หรือเกมต่างๆ ได้แทน Facebook หรือ Twitter เดิม โดยเลือกล็อกอินผ่าน Face ID ได้ด้วย เพื่อความมั่นใจที่มากกว่าโซเชียลทั้งหลายที่มีกระแสข่าวไม่ค่อยดีเรื่องข้อมูลรั่วไหลกันอยู่

และนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เช่น …

Dark Mode
พื้นหลังสีดำทั้งระบบ มีผลครอบคลุมทุกแอพ เพื่อความสบายตาและถนอมแบตฯสำหรับจอ OLED (ซึ่งมีในทุกรุ่นใหม่ๆเว้นยกเว้น iPhone XR)

Swiping Keyboard
ลากนิ้วผ่านปุ่มต่างๆบนคีย์บอร์ด แทนการกดพิมพ์ คล้าย Swype ในแอนดรอยด์

Reminders
แอพเตือนความจำที่มีนานแล้ว แต่ครั้งนี้เพิ่มฟีเจอร์ Today, Schedule, Flagged, ฯลฯ ให้จัดหมวดบันทึกได้ง่ายขึ้น และเรียกใช้จาก Siri ได้ด้วย และยังแท็กคนอื่นผ่าน iMessage ได้ด้วย

Mail
ปรับดีไซน์ให้คล้ายเวอร์ชั่นในแมคฯมากขึ้น

Notes
ดูแบบ Gallery view ได้ ช่วยให้ค้นหาโน้ตที่เขียนด้วย Apple Pencil หรือนิ้วมือได้ง่ายขึ้น

Apple Maps
เพิ่มโหมดที่มองภาพรอบตัวบนถนนแบบ 360 องศา คล้าย Google Street View

Photos
ไม่จำกัดแค่กรอบสี่เหลียมจัตุรัสอีกต่อไป เช่นคลิปวิดิโอจะได้พื้นที่กว้างกว่า และยังเพิ่มความสามารถแก้ไขรูปหรือคลิปได้ด้วย ไม่ว่าจะแสง สี ความอิ่มสี คอนทราสต์ ไวท์บาลานซ์ และการหมุนภาพ ฯลฯ และยังมี AI Machine Learning ช่วยหารูปซ้ำๆ แล้วเสนอให้ลบด้วย

Find My
เป็นการรวมแอพ Find My Friends และ Find my iPhone เข้าด้วยกัน ทำให้หาได้ทั้งตำแหน่งเพื่อน และได้ทั้งไอโฟนหรือไอแพดที่หายไป โดยหาได้แม้ปิด WiFi หรือ 4G เพราะมีระบบส่งข้อมูลผ่าน Blutooth Beacon เสริมด้วย

ทั้งนี้มือถือที่จะมีสิทธิอัพเดตเป็น iOS13 ได้ ก็คือ

  • iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ขึ้นไป
  • iPhone X ขึ้นไป
  • iPhone SE
  • iPod touch 7th Gen

สรุปก็คือ iPhone 6S หรือใหม่กว่าเท่านั้น ฉะนั้นใครมีรุ่นเก่าตั้งแต่ iPhone 6 ไปก็จะใช้ได้ถึงแค่ iOS12  เช่น  iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus และ iPod touch 6th Gen

iOS 13 ยังเป็นรุ่นทดสอบ Developer Preview อยู่ โดยยังไม่แจ้งกำหนดปล่อยจริงสู่สาธารณะทั่วไป

ใครสนใจดูรูปหรือหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็ไปได้ที่ apple.com/ios/ios-13-preview