ประกันรถในไทย เริ่มใช้ IoT กับกรรมธรรม์แบบคุ้มครองเมื่อขับเท่านั้น

เทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เริ่มถูกใช้ตรวจเช็คว่าตอนไหนรถวิ่ง - ตอนไหนรถหยุดแล้ว เพื่อใช้ในประกันภัยรถแบบคุ้มครองเฉพาะตอนขับเท่านั้น-แลกกับการลดเบี้ยถึง 40%

ระยะหลัง ประกันภัยรถในไทยเริ่มมีทางเลือกแบบใหม่ คุ้มครองเฉพาะตอนขับ แต่ยกเว้นตอนจอด  หรือ Usage Based Insurance (UBI) โดยลดเบี้ยให้เป็นกรณีพิเศษ โดยลดจากปกติได้ถึง 40%

 

…และล่าสุดเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เริ่มถูกใช้ในการตรวจเช็คว่าตอนไหนรถวิ่ง – ตอนไหนรถหยุดแล้ว

 

ซึ่งงานนี้ AIS ร่วมกับบริษัท ประกันภัยไทยวิวัฒน์ โดยประกาศว่าเป็นรายแรกในโลกที่ใช้ IoT กับประกันภัยรถแบบจ่ายค่าเบี้ยประกันตามการใช้งานจริง (Pay As You Drive)

 

ระบบที่ใช้นี้ ชื่อ “NB-IoT Motor Tracker for UBI” โดยเอไอเอสเป็นผู้ติดตั้งและจัดการข้อมูลแบบเรียลไทม์  …เมื่อมีการสตาร์ทรถยนต์ อุปกรณ์ IoT จะส่งค่า Engine Start ผ่านแพลตฟอร์ม AIS IoT และมาประมวลผลยัง Thaivivat Server พร้อมแจ้งเตือนไปยังแอปพลิเคชัน Thaivivat Motor เพื่อเริ่มต้นเปิดประกันภัยโดยอัตโนมัติ

 

และเมื่อดับเครื่องยนต์ อุปกรณ์ IoT ก็จะส่งค่า Engine Stop กลับมาอีกครั้ง เพื่อปิดประกันให้อัตโนมัติเช่นกัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของประกันภัยไทยวิวัฒน์ไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดด้วยตัวเองอีกต่อไป

 

หรือในกรณีรถอยู่ในพื้นที่ห่างไกล อุปกรณ์จะเก็บข้อมูลไว้ และเมื่อเชื่อมต่อสัญญาณ NB-IoT อีกครั้ง ก็จะส่งข้อมูลให้กับระบบทันที

 

ลูกค้าที่ซื้อประกันรถเปิดปิดดังกล่าวจะได้รับอุปกรณ์ NB-IoT Motor Tracker for UBI พร้อมอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานตลอดระยะเวลาประกัน โดยเสียบอุปกรณ์เข้ากับ USB Port ในรถยนต์

 
ข่าวจาก
 business.ais.co.th/news-activities/nbiotmotortracker.html

 business.ais.co.th/iot

 ais.co.th/nbiotmotortracker