อังกฤษคุมเข้มโฆษณาเน็ตบ้านห้ามโม้โอเวอร์

อังกฤษออกข้อกำหนดใหม่สำหรับการโฆษณา "เน็ตบ้าน" ว่าอ้างตัวเลขความเร็วเฉลี่ยจริงในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานคับคั่ง ไม่ใช่อ้างความเร็วสูงสุดแบบที่ผ่านๆมา...

เป็นเรื่องธรรมดามานานในไทย ที่ผู้ให้บริการเน็ตจะโฆษณาความเร็วสูงสุดไว้มากๆ เช่น 30 Mbps (megabit per second) โดยที่ความเร็วในการใช้งานจริงนั้นลดลงไปมาก เพราะต้องหารแบ่งกับผู้ใช้รายอื่นๆ โดยแต่ละเวลาก็เร็วไม่เท่ากัน ขึ้นกับมีคนใช้รวมแล้วมากหรือน้อยในแต่ละช่วง

แต่ในอังกฤษคงจะโฆษณาแบบนี้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะหน่วยงานรัฐที่กำกับดูแลด้านมาตรฐานการโฆษณาที่นั่น ได้ออกข้อกำหนดใหม่สำหรับ “เน็ตบ้าน” หรือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ว่าต้องโฆษณาด้วยตัวเลขความเร็วที่ลูกค้าอย่างน้อย 50% ได้รับจริงๆในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานสูงสุด (peak time)

เช่นสมมติว่าจากเดิมเคยโฆษณา 40 Mbps โดยดูจากช่วงที่มีผู้ใช้น้อยๆตอนตีสาม ก็อาจต้องลดเหลือโฆษณาได้ถึงแค่ 24 Mbps โดยดูจากช่วงที่ผู้ใช้สูงสุดตอนสองทุ่มแทน เป็นต้น

และเมื่อเป็นอย่างนี้ คำโฆษณาความเร็วแรงก็ถูกบังคับให้เปลี่ยนไปด้วย จากคำว่า “สูงสุด (up to)” มาเป็นคำว่า “เฉลี่ย (average)” เพราะเป็นความเร็วที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะได้พบจริงๆ

มาตรการคุมเข้มโฆษณาเน็ตบ้านนี้ ทางการอังกฤษจะเริ่มใช้จริงตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีหน้า 2018 เป็นต้นไป ส่วนในประเทศอื่นๆเช่นไทยยังไม่มีแนวโน้มจะทำบ้างแต่อย่างใด
ข่าวจาก :

bbc.com/news/technology-42079941