แอพเก็บข้อมูล OneDrive ใช้สแกนเอกสารด้วยมือถือแบบ Office Lens ได้แล้ว

OneDrive ของ Microsoft เพิ่มความสามารถในการสแกน(ใช้มือถือถ่ายรูป)เอกสารแล้วแปลงเป็นไฟล์ ได้ภาพออกมาชัดไม่แพ้การใช้สแกนเนอร์ราคาหลายพัน

แอพช่วยเก็บข้อมูลบนคลาวด์อย่าง OneDrive ของ Microsoft เพิ่มความสามารถในการสแกน(ถ่ายรูป)เอกสารแล้วแปลงเป็นไฟล์ ได้ภาพออกมาชัดไม่แพ้การใช้สแกนเนอร์ราคาหลายพัน แต่ว่างานนี้ใช้แค่มือถือทั่วไปเท่านั้น

งานนี้เป็นการเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยให้การแปลงข้อมูลเข้ามาเซฟนั้นทำได้ง่ายขึ้น โดยสามารถเซฟงานได้ทั้งแบบ Word, แบบ PowerPoint และแบบ PDF ก็ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการลดเวลาที่ใช้ในการเปิดรูปภาพบน OneDrive ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมด้วย

ความสามารถแบบนี้ เดิมมีแยกอยู่ในแอพ Office Lens ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งอัพเดตให้สามารถสแกนเอกสารได้ทีละหลายๆหน้า แต่เก็บบันทึกเป็นเอกสารเดียว(ไฟล์เดียว)กันได้

แต่จากนี้ไป ใครมีแอพ OneDrive ก็ใช้ได้โดยไม่ต้องโหลด Office Lens แต่ฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำได้กับแอพ OneDrive บน Google Play เท่านั้นก่อน

OneDrive ในแอนดรอยด์โหลดได้ที่ play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.skydrive ส่วน Office Lens โหลดได้ที่ play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.office.officelens

แอพนี้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Adobe Scan: PDF Scanner, OCR (ที่ play.google.com/store/apps/details?id=com.adobe.scan.android ) ใครสนใจก็ลองใช้ทั้ง 2 ค่ายแล้วเทียบกันดู