กูเกิลเริ่มฟื้น podcast ผลักดันขึ้นฟังได้ผ่านหน้าเสิร์ช

กูเกิลประกาศจะผลักดันวงการ podcast ใหม่ โดยจะเพิ่มการแสดงลิงค์ฟัง podcast ต่างๆในผลเสิร์ชด้วย และถ้าผลเสิร์ชไหนเป็น podcast ก็จะมีปุ่ม play ให้เล่นได้ทันทีจากในหน้าเสิร์ช

การที่ใครก็ได้สามารถจัดรายการวิทยุออนไลน์เล็กๆของตัวเอง หรือ “Podcast” เคยทำท่าจะฮิตเมื่อราวสิบปีก่อน แต่ก็เงียบหายไป  ล่าสุดกูเกิลประกาศจะผลักดันวงการ podcast ใหม่ โดยมีการแต่งตั้งผู้บริหารตำแหน่ง Podcasts Product Manager ที่ชื่อ Zack Reneau-Wedeen

ซึ่งผู้บริหารคนนี้ก็ได้ประกาศว่ากูเกิลจะเพิ่มการแสดงลิงค์ฟัง podcast ต่างๆในผลเสิร์ชด้วย  จากเดิมที่มีแต่ลิงค์ไปเว็บธรรมดาข้อความ ลิงค์ภาพ และลิงค์คลิปวิดีโอ   และถ้าผลเสิร์ชไหนเป็น podcast ก็จะมีปุ่ม play ให้เล่นได้ทันทีจากในหน้าเสิร์ช  คือไม่ต้องกดออกไปเว็บอื่นแต่อย่างใด

นอกจากนั้นแล้วมีการพัฒนาให้มีปุ่ม subscribe ไว้ติดตามฟังประจำ หรือถ้าใช้มือถือก็เลือกปักหมุดไว้บนหน้าโฮมได้ด้วย  หรือฟังบนมือถือแล้วหยุด  ก่อนจะมาฟังต่อในบ้านผ่านลำโพง Google Home ก็ได้เช่นกัน

คงต้องจับตาดูต่อไปว่าระบบนี้จะใช้ในไทยได้หรือไม่ ?  และจะฮิตติดตลาดมาแข่งกับวิทยุเดิมๆที่เสริมสื่อโซเชียลอย่างทุกวันนี้ได้แค่ไหน ?

 

ข่าวจาก

androidauthority.com/google-future-of-podcasts-859904