ทั้งจีนและสหรัฐฯออก กม. ให้วิ่งรถไร้คนขับได้ในบางเมือง

ทั้งจีนและสหรัฐฯต่างก็เพิ่งออกกฏหมายรองรับและให้ใบอนุญาตการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะเป็นครั้งแรก แต่เป็นในบางเมือง บางรัฐ และต้องมีศูนย์สอดส่องระยะไกลที่พร้อมเข้าควบคุมรถตลอดเวลาที่จำเป็น

หลายๆเมืองในหลายๆประเทศเริ่มปรับปรุงกฏหมายเพื่อรองรับรถยนต์ไร้คนขับ ตัวอย่างล่าสุดก็เช่นประเทศจีนและรัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา

เริ่มที่จีนซึ่งเพิ่งออกใบอนุญาตการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะเป็นครั้งแรกในประเทศให้กับ 2 บริษัทคือ SAIC Motor จากเซี่ยงไฮ้ และ NIO ที่เป็นธุรกิจสตาร์ทอัพผลิตรถพลังไฟฟ้า

ใบอนุญาตครั้งนี้ยังจำกัดแค่บนถนนสาธารณะ 5.6 กิโลเมตรในเขต Jiading ของเซี่ยงไฮ้ เป้าหมายเพื่อการเรียนรู้ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในการจราจรจริงซึ่งต่างกับในสนามทดลองที่ผ่านๆมา จะได้นำข้อมูลไปพัฒนาต่อ

ก่อนจะอนุญาตทดสอบในถนนจริงครั้งนี้ ทางการจีนเคยสั่งห้ามทดสอบมาตั้งแต่ปี 2016
แห่งต่อไปคือรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งประกาศแผนจะเริ่มอนุญาตให้บริษัทผู้ผลิตรถไร้คนขับได้ทดสอบปล่อยรถวิ่งบนถนนจริงโดยไม่ต้องมีคนนั่งอยู่บนรถได้ในเดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ต่างจากที่ผ่านมาซึ่งจะทดสอบโดยมีคนนั่งอยู่ในรถด้วยเสมอเผื่อเหตุฉุกเฉิน

แต่ทั้งนี้ตัวรถก็ต้องมีระบบสื่อสารกับศูนย์ควบคุมของบริษัทผู้ผลิตตลอดเวลาที่วิ่งอยู่ ซึ่งศูนย์นี้จะต้องสามารถสอดส่องและพร้อมคววบคุมรถจากทางไกลได้ตลอดเวลา และพร้อมติดต่อประสานกับเจ้าหน้าที่รัฐและรถคันอื่นๆที่ร่วมเส้นทางกันอยู่ตลอดด้วย

ศูนย์ควบคุมรถไร้คนขับจากระยะไกลนี้เป็นเรื่องใหม่ที่บริษัทรถต้องสร้างขึ้นเพื่อการนี้ จากเดิมที่ไม่เคยมีมาก่อนในอุตสาหกรรมรถยนต์คนขับแบบเดิมๆ ซึ่งบริษัทเช่น General Motors, Waymo หรือแม้แต่บริษัทที่ไม่ใช่ผู้ผลิตรถอย่างเช่น Uber ก็เริ่มสร้างศูนย์ควบคุมแบบนี้กันแล้ว
ข่าวจาก
  recode.net/2018/2/26/17053898/driverless-cars-self-driving-california-dmv-remote-operated-autonomous-testing
  asia.nikkei.com/Tech-Science/Tech/China-issues-first-licences-to-road-test-driverless-vehicles