ส่วนแบ่งตลาด Amazon Echo นำห่าง Google Home

ส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฮมล่าสุด : Amazon Echo เป็นผู้นำในตลาดสหรัฐฯด้วยส่วนแบ่งตลาด 76% ตามมาห่างๆด้วย Google Home ซึ่งครอง 24% ...

เมื่อพูดถึง “Internet Of Thing”  สิ่งแรกๆที่หลายคนนึกถึง ก็คือ “ลำโพง smart home” ตัวเล็กๆ ที่เราสามารถสั่งให้เปิดเพลง เปิดไฟ โทรออก หรือสั่งคุมอุปกรณ์อื่นๆในบ้านได้

ทุกวันนี้พบว่าบ้านในสหรัฐอเมริกาที่มีอินเตอร์เน็ตนั้น มีถึง 1 ใน 10 ที่มีอุปกรณ์ “ลำโพงอัจฉริยะ” แบบนี้อยู่   ซึ่งเพิ่มเป็น 3 เท่าของปีที่แล้ว ! ถือว่าเป็นสินค้าประเภทใหม่ที่มาแรงสุดๆ

ซึ่งตลาดอุปกรณ์ “smarthome speaker” นี้ก็มีแข่งขันกันหลักๆแค่ 2 ราย คือ Amazon Echo นำห่าง Google Home และรายงานล่าสุดพบว่า Amazon Echo เป็นผู้นำในตลาดสหรัฐฯด้วยส่วนแบ่งตลาด 76%  ตามมาห่างๆด้วย Google Home ซึ่งครอง 24%

ผู้สำรวจคือบริษัท Consumer Intelligence Research Partners ยังประมาณการไว้ด้วยว่า Amazon Echo ขายได้ 15 ล้านเครื่องทั่วสหรัฐฯแล้วในปีนี้​ โดยยอดขายส่วนใหญ่เป็นรุ่น Echo ส่วนรองลงไปเป็นรุ่นเล็ก Echo Dot ที่ขายได้ราวครึ่งหนึ่งของรุ่นใหญ่

ส่วนพฤติกรรมการใช้งานนั้น  สำรวจพบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ใช้อุปกรณ์แบบนี้ฟังเพลงมากที่สุด, รองไปเป็นการถามคำถามข้อมูลต่างๆ, ตั้งปลุกหรือจับเวลา, และสั่งควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวอื่นๆในบ้าน (ซึ่งต้องรองรับ Internet Of Things เช่นกัน)

 

source : 

geekwire.com/2017/amazon-75-smart-home-speaker-u-s-market-share-echo-unit-sales-reach-15m-new-study-finds

nasdaq.com/article/us-homes-with-smart-speakers-more-than-triple-from-year-ago-cm856000