ยอดขาย Chromebook และ tablet ทำสถิติสูงสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ทั้งยอดขาย tablet และ Chromebook ปลายปีที่ผ่านไปนั้น ต่างก็ทำยอดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการเรียนออนไลน์เป็นสาเหตุหลัก

การเรียนออนไลน์นั้นกระตุ้นความต้องการคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ้ค  และแทบเลตมากมายในปีที่แล้ว  โดยเฉพาะกลุ่มที่ราคาต่ำๆก็คือโน๊ตบุ้คประเภท Chromebook, และ แทบเล็ต

 

โดยตลาด tablet ปลายปีที่ผ่านมา คือไตรมาสที่ 4 ปี 2020 นั้น เติบโตสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คือ เพิ่มขึ้น 28% เทียบกับตัวเลขในปี 2019  อยู่ที่ประมาณ 52.8 ล้านเครื่อง  และเมื่อดูรวมทั้งปี 2020 ก็ราวๆ 160.6 ล้านเครื่อง

 

ตลาดแท็บเล็ตนั้น Apple มีส่วนแบ่งมากที่สุดในไตรมาส 4 ด้วยยอด 19.2 ล้านเครื่อง สูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2014 ตามด้วย Samsung, Amazon, Lenovo, และ Huawei

 

ส่วนตลาด Chromebook ปลายปีที่ผ่านมา มียอดขายรวม 11.2 ล้านเครื่อง สูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน  ส่วนทั้งปี 2020 นั้นรวมเป็นราวๆ 30.6 ล้านเครื่อง

 

ตลาด Chromebook นั้น แบรนด์ HP ครองส่วนแบ่งมากที่สุด 3.5 ล้านเครื่อง ตามด้วย Lenovo ในอันดับ 2 และ Acer, Dell, และ Samsung โดยทั้งหมดใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS ของกูเกิล

 

ข้อมูลนี้มาจากบริษัทวิจัยตลาด Canalys ซึ่งยังให้ความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่าแท็บเล็ตนั้นถูกนำไปใช้หลากหลาย แต่ Chromebook ส่วนใหญ่ถูกใช้ในการเรียนออนไลน์ในตลาดอเมริกาและยุโรป

 

 

 ข่าวจาก
  canalys.com/newsroom/tablets-chromebooks-q4-2020