เตือนภัยโปรแกรม TeamViewer เมื่อแฮคเกอร์ใช้ป่วนโรงกรองน้ำเติมสารพิษ

พบแฮกเกอร์ใช้โปรแกรม "ทีมวิวเวอร์" เจาะเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของโรงกรองน้ำในอเมริกา แล้วสั่งเพิ่ม "โซดาไฟ" ลงในน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิต...

หลายๆคนเคยผ่านการใช้ซอฟต์แวร์ TeamViewer (ทีมวิวเวอร์) ซึ่งใช้ในการเข้าใช้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆจากระยะไกล  เช่นให้เจ้าหน้าที่ไอทีเข้ามาใช้คอมฯเราได้จากอีกห้องหรืออีกตึกหนึ่งได้

 

แต่ล่าสุด ก็ปรากฏข่าวมีแฮกเกอร์ใช้  “ทีมวิวเวอร์” นี้ เจาะเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของโรงกรองน้ำใหญ่แห่งหนึ่งในรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา แล้วลงมือป่วน  คือพยายามสั่งเพิ่มสารโซเดียมไฮดรอกไซด์หรือ “โซดาไฟ” ลงในน้ำประปา  ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชนมากมาย

 

อย่างไรก็ตาม  ผู้ดูแลระบบของโรงกรองน้ำนี้เห็นความผิดปกตินี้ได้ก่อน  และรีบปรับค่ากลับสู่ภาวะปกติ ก่อนที่น้ำประปานี้ทันก่อนจะไปสู่บ้านประชาชนชาวฟลอริดา

 

อาการที่ผู้ดูแลระบบพบ  ก็คือเห็นลูกศรเม้าส์บนจอ ขยับได้เอง และเกิดการคลิกแก้ไขส่วนผสมน้ำประปาเอง  ซึ่งต้องใช้เวลาหนึ่งวันถึงจะเกิดผล

 

ผู้ดูแลระบบคนนี้จึงรีบเข้าควบคุมเม้าส์แทน แล้วกดล็อคระบบทันทีก่อน แล้วรีบแก้ไขค่ากลับคืนทันก่อนที่จะมีผลต่อน้ำประปาจริงๆ

 

ที่ผ่านมา หน่วยงานนี้ใช้โปรแกรม TeamViewer เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไอทีเข้าไปดูแลคอมฯเครื่องต่างๆในออฟฟิศ   แต่เมื่อมีคนนอกเข้ามาป่วนอันตรายได้แบบนี้แล้ว   ก็ทำให้ทีมงานและตำรวจต้องมาร่วมกันสืบหาผู้ก่อเหตุ  และทบทวนแก้ไขระบบต่อไป

 

 

 ข่าวจาก
  theverge.com/2021/2/8/22273170/hackers-water-treatment-facility-florida-hacked-chemical-levels-changed