เผยพฤติกรรมคนไทยหลัง COVID ผ่านสถิติออนไลน์และการเสิร์ช

สำรวจพฤติกรรมการเสิร์ชและการใช้ชีวิตออนไลน์ของคนไทยหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์  พบว่าว่าแม้จะคลายล็อคดาวน์แล้ว  แต่พฤติกรรม "new normal" ต่างๆก็ยังไม่ลดลงเท่าไรนัก  เช่น food delivery, e-commerce และการประชุมออนไลน์

ธนาคารไทยพาณิชย์ โดยศูนย์ EIC สำรวจพฤติกรรมการเสิร์ชและการใช้ชีวิตออนไลน์ของคนไทยหลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์  พบว่าว่าแม้จะคลายล็อคดาวน์แล้ว  แต่พฤติกรรม “new normal” ต่างๆก็ยังไม่ลดลงเท่าไรนัก  เช่น food delivery, e-commerce และการประชุมออนไลน์ เป็นต้น

 

แต่แน่นอนว่า คนไทยกลับมาสนใจหาข้อมูลกิจกรรมนอกบ้านกันเพิ่มขึ้นมากหลังคลายล็อคดาวน์  โดยเสิร์ชคำว่า “โรงแรม” และ “อาหารบุฟเฟต์” ในเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2563 มากกว่าช่วงล็อกดาวน์ (เดือนเมษายน-พฤษภาคม) ถึง 470% ( ห้าเท่า) และ 232% ( สองเท่า ) ตามลำดับ ซี่งมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วด้วย

 

… อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว  แม้การเสิร์ชจะมากขึ้น แต่กลับใช้จ่ายน้อยลง

 

ส่วนกิจกรรมภายในบ้าน  คนค้นหาคำว่า “หม้อทอดไร้น้ำมัน” และ “เตาอบ” และเครื่องครัวอื่นๆกันรวมแล้วเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีในช่วงเวลาเดียวกัน

 

นอกจากนั้นยังมีการค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับการปลูกผักและต้นไม้สูงสุดในเดือนมิถุนายนสูงถึง 49% เทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีในช่วงเวลาเดียวกัน

 

และยังมีการออกกำลังกายในบ้าน โดยคนไทยคำค้นหาวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายใน Youtube เพิ่มขึ้นสูงสุดในเดือนพฤษภาคมถึง 122% เทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีในช่วงเวลาเดียวกัน

 

สุดท้ายคือการทำงานที่บ้าน มีการเสิร์ชหาโต๊ะทำงาน เก้าอี้ คีย์บอร์ดและเมาส์ เป็นต้น ซึ่งสูงสุดในเดือนมิถุนายนถึง 30% เทียบกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 3 ปีในช่วงเวลาเดียวกัน

 

ทั้งหมดนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อใครที่ทำธุรกิจไม่ว่าจะขนาดไหน  จะได้หาทางปรับตัว ปรับสินค้า ให้สอดคล้องกับเทรนด์ไม่มากก็น้อยเท่าที่ทำได้

 ข่าวจาก

  www.scbeic.com