ทางการไทยจัดซื้อระบบตรวจใบหน้าบนโซเชียลและสื่อออนไลน์

กระทรวงดิจิตัลไทยจัดซื้อระบบ "ตรวจสอบเปรียบเทียบใบหน้าบุคคลบนสื่อสังคมออนไลน์" ตรวจสอบใบหน้าผู้โพสต์และผู้คอมเมนต์ในสื่อโซเชียลทุกชนิด เพื่อระบุตัวตนผู้คนจากรูปให้ได้แม้จะตั้งค่าเป็นส่วนตัวหรืออยู่ในกรุ๊ปต่างๆ

กระทรวงเศรษฐกิจดิจิตัลไทย ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ประกาศจัดซื้อระบบ “ตรวจสอบเปรียบเทียบใบหน้าบุคคลบนสื่อสังคมออนไลน์” ด้วยงบกลางประมาณ 40 ล้านบาท

เป้าหมายที่ประกาศไว้ในเอกสาร “ขอบเขตงาน” ก็คือเพื่อตรวจสอบ “กลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการหลอกลวงและทำผิดกฎหมาย ที่ทำให้เกิดความวุ่นวายและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความสงบ”

เมื่อจัดซื้อและติดตั้งระบบแล้ว เจ้าหน้าที่ของ ปอท. จะใช้งานเทคโนโลยีนี้เพื่อตรวจสอบใบหน้าผู้โพสต์และผู้คอมเมนต์ในสื่อโซเชียลไม่ว่าจะ Facebook, Instagram, Twitter, และ Youtube และเว็บไซต์ต่างๆ และยังวิเคราะห์ข้อมูลอื่นๆเพื่อระบุตัวตนผู้คนจากรูปให้ได้แม้จะตั้งค่าเป็นส่วนตัวหรืออยู่ในกรุ๊ปต่างๆ

ข้อมูลที่ระบบนี้ต้องดึงให้ได้ ก็เช่นชื่อ นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล, จำนวนผู้ติดตาม, จำนวน engagement, การแชร์, และการกดแสดงความรู้สึก ด้วย

น่าสนใจติดตามว่าเมื่อเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว ผู้ที่ถูกทางการไทยใช้ระบบนี้หาหลักฐานจับกุม จะเป้นผู้กระทำผิดด้านใดก่อน ? …และโดยรวมแล้วเป็นผู้โพสต์หรือแสดงความเห็นด้านไหนมากที่สุด ?

 
ข่าวจาก
>> mdes.go.th/assets/portals/1/files/TOR%288%29.pdf