Container เครื่องมือสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนเพื่อพัฒนาเว็บฯ และแอปฯ

รายงานผลสำรวจความคิดเห็นจากผู้บริหารฝ่ายไอทีในองค์กรต่าง ๆ เกี่ยวกับพัฒนาการและความก้าวหน้าในการปรับใช้เทคโนโลยีภายในองค์กร และทิศทางการใช้เทคโนโลยีในปี 2562 โดยแผนลงทุนในเทคโนโลยีอะไรในช่วงปี 2562 องค์กรส่วนใหญ่ตอบว่าคอนเทนเนอร์ (Container)

โดย Container  เป็นเครื่องมือการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนในเครื่องเดียว หรือที่เรียกว่า Virtualization Technology ทำให้เราสามารถนำทรัพยากรของคอมพิวเตอร์ อย่างเช่น CPU หน่วยความจำต่าง ๆ เป็นต้น ใช้ได้อย่างคุ้มค่า สามารถทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์อีกหนึ่งเครื่องที่ใช้ Hardware เดียวกัน ไม่ต้องลงทุนกับ Hardware มากเกินไป

Container มีลักษณะเหมือนกับ Virtual Machine หรือ VM เหมาะในการพัฒนาเว็บฯ และรันแอปพลิเคชั่น พร้อมทั้งยังสามารถใช้อัพโหลดผ่าน Cloud ได้ในขนาดที่เล็กกว่า VM

ตัวอย่างการใช้งานของ Container ทางธนาคารที่มีการทำระบบ Banking ที่นำ Container มาใช้ โดยให้เหตุผลว่า Container ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ สามารถเพิ่ม-ลด ตามขนาดความต้องการของแต่ละช่วงในการใช้งานแอปฯ ไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนที่นอกเหนือจากการใช้งาน และเหมาะสำหรับแอปฯ ที่มีจำนวนผู้ใช้งานจำนวนเยอะ

ข้อดีของ Container ที่ต่างกับ VM

1. Container จะประหยัดพื้นที่ทรัพยากรของคอมพิวเตอร์มากกว่า VM เพราะ Container ไม่จำเป็นต้องลง OS ซ้ำ จึงใช้ทรัพยากรน้อยกว่า ต่างจาก VM ที่ต้องแยก OS CPU และ Memory แถมต้องรันระบบทั้งหมดถึงแม้ใน Guest OS จะมี Process บางอย่างที่ไม่ได้ใช้

2. ความเร็วของ Container มากกว่า VM เพราะใช้ OS CPU และ Memory ร่วมกัน จึงดึงทรัพยากรมาเฉพาะ Process ที่ใช้เท่านั้น

3. Container มีการนำ Environment บันทึกเป็น Image ในโปรแกรมแล้ว เราสามารถดึง Environment มาใช้งานได้ทันทีเพราะมีคนทำไว้ให้อยู่แล้ว จึงสามารถนำไปใช้ต่อโดยไม่ต้องติดตั้งใหม่ ช่วยให้เมื่อส่ง Code จากเครื่องเดิม ไปอีกเครื่อง จะไม่มีปัญหากับการรันโปรแกรมเพราะ Environment เดียวกัน ไดร์ฟเวอร์และเวอร์ชั่นเดียวกัน

แต่ข้อจำกัดของ Container ที่ VM ทำได้คือ VM จะมีความยืดหยุ่นของการแก้ไขที่มากกว่า เพราะ Container จะรันได้เฉพาะ OS ของ Host เท่านั้นและต้องเป็น OS Linux ต่างจาก VM ที่สามารถจำลอง OS อื่นเพิ่มได้

โดยยังมีการเปิดเผยเทคโนโลยีเพิ่มเติมในปี 2562 อย่างบล็อกเชน (Blockchain) เอดจ์คอมพิวติ้ง (Edge Computing) หรือฟ็อกคอมพิวติ้ง (Fog Computing) และเครื่องมือที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับนักพัฒนา ที่เปิดเผยโดย Red Hat บริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์